Hà Nội: Căng thẳng thi vào lớp 6 chất lượng cao

Thời điểm này, nhiều trường THCS chất lượng cao ở Hà Nội đã chuẩn bị phương án để tuyển sinh lớp 6.

12/05/2023 22:32

google_Tiin.vn

Đa số các trường đều kết hợp xét tuyển và kiểm tra đánh giá năng lực để tuyển sinh. Chỉ tiêu ít trong khi lượng học sinh đăng ký cao gấp hàng chục lần, kỳ thi chọn học sinh lớp 6 chất lượng cao ở Hà Nội trở thành "cuộc chiến" căng thẳng và phải là học sinh đạt loại giỏi ở cấp tiểu học mới có cửa dự thi các trường này.

Đi học về, việc đầu tiên mà cậu bé Khánh Phong phải làm đó là soạn sửa sách vở để chuẩn bị cho lớp học tiếp theo. Đặt mục tiêu vào trường THCS top đầu của Hà Nội, việc đi ôn luyện tại trung tâm là điều bắt buộc để em đạt được ước mơ của mình.

Ngôi trường mà Khánh Phong dự tuyển sau 2 tuần mở đăng ký, số lượng hồ sơ đã lên tới hàng nghìn.

Ở Hà Nội, ngoài hệ thống trường chuyên, trường trực thuộc Đại học, 6 trường THCS Chất lượng cao tại các quận cũng là mơ ước của nhiều bậc phụ huynh và các em học sinh lớp 5. Chương trình học tại các trường này cũng được nâng cao hơn so với một số trường khác.

Năm học tới 2023 - 2024 của các cô cậu "rồng vàng" được gọi là năm đẹp. Vì vậy, số lượng học sinh tăng mạnh nhất trong 3 cấp học, xấp xỉ 38.000 em.

Ngoài các trường chất lượng cao hiện có ở Hà Nội, vài năm tới, quận Hoàng Mai cũng có lộ trình nâng trường THCS Hoàng Mai thành trường chất lượng cao.

Sau lọc hồ sơ bằng học bạ, học sinh lớp 5 sẽ tham gia kỳ kiểm tra đánh giá năng lực bắt đầu tổ chức từ đầu tháng tới. Còn vài tuần ôn, vào lúc mà mọi người trở về nhà nghỉ ngơi thì các sỹ tử cuối cấp lại cắp sách đi luyện thi.

Phải chăm chỉ và nỗ lực thêm nữa thì những bạn học sinh lớp 5 như Phong mới vượt qua được cửa ải để có cơ hội đỗ vào trường chất lượng cao ở Hà Nội.

Theo VTV Digital/VTV News
Tin cùng chuyên mục