Hàng chục nghìn giáo viên xuống đường tuần hành ở Lisbon yêu cầu tăng lương

Hàng chục nghìn giáo viên và nhân viên trường học đã đổ ra đường ở thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha để yêu cầu tăng lương và điều kiện làm việc tốt hơn.

15/01/2023 08:44

google_Tiin.vn

Nội dung chú thích ảnh

Giáo viên và nhân viên trường học tuần hành đòi lương và điều kiện làm việc tốt hơn ở Lisbon, Bồ Đào Nha, ngày 14/1/2023. (Ảnh: Reuters)

Đây được coi là trong một trong những cuộc đình công lớn nhất trong những năm gần đây ở Bồ Đào Nha.

Trong cuộc đình công ôn hòa do Liên minh các Chuyên gia giáo dục (STOP) tổ chức, những người tham gia đình công giương biểu ngữ và hô khẩu hiệu, đồng thời kêu gọi Bộ trưởng Bộ Giáo dục Bồ Đào Nha Joao Costa từ chức.

(Ảnh: Reuters)

Giáo viên thuộc nhóm có mức lương thấp nhất kiếm được khoảng 1.100 Euro (1.191,08 USD) mỗi tháng. Và ngay cả những giáo viên ở nhóm thu nhập cao nhất thường kiếm được dưới 2.000 Euro mỗi tháng. Những người biểu tình nói rằng mức lương hiện tại là quá thấp, đặc biệt trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

'Các giáo viên xứng đáng được trả lương công bằng vì chúng tôi đã cống hiến cả đời. Chúng tôi chưa bao giờ tham nhũng và chưa bao giờ ăn cắp như tấm gương xấu đáng tiếc đến từ các chính trị gia', giáo viên môn lịch sử 62 tuổi Maria Duarte nói khi cuộc tuần hành bắt đầu diễn ra.

(Ảnh: Reuters)

Đảng Xã hội, do Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa lãnh đạo, đã giành được thế đa số tại nghị viện trong một cuộc bầu cử cách đây một năm. Tuy nhiên, chính phủ mới đã gặp khó khăn kể từ đó, với 13 bộ trưởng và ngoại trưởng từ chức, một số bị cáo buộc có hành vi sai trái trong quá khứ hoặc thuộc diện nghi vấn.

'Sẽ tốt hơn nếu các nhà lãnh đạo đang theo dõi cuộc biểu tình này suy nghĩ thật cẩn thận về những gì họ sẽ làm tiếp theo vì chúng tôi muốn điều này dẫn đến kết quả. Chúng tôi muốn các biện pháp nghiêm túc được thực hiện', giáo viên dạy môn toán Aitor Matos nói.

(Ảnh: Reuters)

Người đàn ông 47 tuổi cho biết, các giáo viên 'liên tục bị mất thu nhập' và thường được bố trí dạy ở các trường xa nhà.

Những người biểu tình, một số mặc đồ đen để 'thương tiếc' tình trạng của ngành giáo dục, cho biết, Chính phủ Bồ Đào Nha đã làm rất ít để cải thiện tình hình của họ.

(Ảnh: Reuters)

'Chúng tôi cần phải được tôn trọng', giáo viên Lucinda Lopes, 52 tuổi, nói. 'Họ phải cho chúng tôi những gì thuộc về chúng tôi và họ không thể lấy đi những gì ít ỏi mà chúng tôi có'.

Trên toàn Bồ Đào Nha, giáo viên đình công từ đầu tháng 12/2022, khiến nhiều học sinh không thể tham gia các buổi học. Bộ trưởng Bộ Giáo dục nước này cho biết hôm 13/1 rằng ông có thể buộc một số giáo viên trở lại làm việc bằng cách ban hành các sắc lệnh tối thiểu.

Theo Quỳnh Chi/VTV News
Tin cùng chuyên mục