Học bạ 5 điểm/môn có thể trúng tuyển Đại học?

Năm nay, một số trường có mức điểm chuẩn học bạ khá thấp, chỉ bằng mức sàn 15 điểm ba môn, cũng có thể trúng tuyển Đại học.

26/05/2023 18:03

google_Tiin.vn

Thời điểm này, nhiều trường Đại học đã công bố điểm chuẩn của phương thức xét tuyển bằng học bạ bậc THPT. Đây là một trong những phương thức xét tuyển chiếm ưu thế trong mùa tuyển sinh trước và rất nhiều thí sinh tìm kiếm cơ hội trúng tuyển từ phương thức này.

Bên cạnh việc ôn tập chuẩn bị cho các kỳ thi vào tháng 6, nhiều thí sinh giai đoạn này đã nộp hồ sơ học bạ vào khá nhiều trường Đại học. Với nhiều trường, xét bằng học bạ có thể tuyển được nhiều thí sinh. Năm ngoái, tỷ lệ học sinh chọn xét tuyển bằng kết quả bậc THPT đứng thứ 2 sau lựa chọn xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp.

Theo ghi nhận, điểm học bạ của thí sinh đạt loại Giỏi và Xuất sắc ở bậc phổ thông tăng cao theo từng năm. Dù lạm phát điểm như vậy, tuy nhiên điểm xét tuyển năm nay ở một số trường vẫn thấp, chỉ 5 - 6 điểm học bạ mỗi môn có thể trúng tuyển Đại học.

Trước năm 2017 đã từng có quy định điểm sàn xét tuyển bằng kết quả bậc THPT, từ 18 điểm trở lên. Nhưng sau đó, chỉ có nhóm ngành sư phạm, sức khỏe có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. Các ngành còn lại, trường Đại học tự xác định điểm sàn.

Một số trường Đại học lớn không còn sử dụng thuần xét điểm học bạ để tuyển đầu vào, thay vào đó, học bạ chỉ là một trong các tiêu chí để đánh giá năng lực của người học bên cạnh các căn cứ về chứng chỉ ngoại ngữ và giải thưởng khác.

Theo Hoài Thương, Nguyễn Phương/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều