Mẹ hứa thưởng lớn nếu con đạt điểm cao, cô gái hí hửng về khoe bài kiểm tra và sự thật phũ phàng

Khi cô con gái đem bài kiểm tra với số điểm lớn về khoe, người mẹ ban đầu vui sướng, hứa thưởng lớn nhưng sau nhìn kỹ lại đã thất vọng vô cùng.

28/01/2022 18:47

google_Tiin.vn

Phụ huynh nào cũng muốn con mình học hành giỏi giang, tiếp thu bài vở tốt tuy nhiên không phải các em học sinh nào cũng cố gắng học tập. Thay vào đó, 1 số em lại nghĩ ra chiêu thức cải thiện điểm không thể ngờ tới.

Như mới đây, trường hợp cô bé có tên Tiểu Linh, học sinh lớp 9 của một trường THCS tại Cáp Nhĩ Tân, Hắc Long Giang, Trung Quốc đã khiến người mẹ cảm thấy thất vọng không nói nên lời.

Tiểu Linh không hứng thú việc học, chểnh mảng làm bài tập về nhà, cũng không chú tâm ôn luyện hàng ngày. Vì vậy, cô bé chỉ đạt được học lực trung bình, thường không có điểm tốt.

Vì sắp đến kỳ thi vào cấp 3 nên để động viên con học tập, mẹ của Tiểu Linh đã hứa sẽ trao những phần thưởng mà con thích.

Tuy nhiên trái với kỳ vọng, Tiểu Linh lại có điểm số phải nói là lẹt đẹt nên vẫn chưa dám nói với gia đình. Đợi mãi không thấy con nhắc đến kết quả thi học kỳ 1, người mẹ liền hỏi để nắm tình hình học tập của con.

Không lâu sau đó, từ một cô bé luôn e dè mỗi khi nhắc về điểm số, nữ sinh đã tự tin cầm bài kiểm tra với điểm số cao chót vót về khoe mẹ.Tiểu Linh khoe được 125 điểm cho bài thi Toán cuối kỳ, em còn khoe điểm số xếp hạng thứ 5 của lớp. Nghe con gái nói vậy, ánh mắt người mẹ rạng rỡ niềm hân hoan, hạnh phúc, hứa mua cho nữ sinh những gì mà cô thích.

Nội dung chú thích ảnh

Nữ sinh khoe với mẹ đạt được số điểm cao trong lần thi học kỳ vừa qua.

Tuy nhiên khi vào vào bài kiểm tra, người mẹ bắt đầu thấy điểm lạ bởi bình thường các điểm tối đa thường là số chẵn mà không hiểu sao con gái lại có số điểm lẻ như vậy. Người mẹ đã cẩn thận cộng lại số điểm trong bài kiểm tra và tá hỏa khi điểm tối đa chỉ là 120 trong khi con gái mình đạt tận 125.

Đặc biệt, mẹ nữ sinh thấy bài thi có nhiều điều khác lạ như nét bút nguệch ngoạc, gượng gạo không giống chữ viết giáo viên. Bài thi cũng chỉ có vọn vẹn điểm số, không có phần lời phê chi tiết. Ở các đáp án, giáo viên không tích những câu đúng, gạch bỏ câu sai. Chính những điều này khiến người mẹ càng thêm nghi ngờ.

Nội dung chú thích ảnh

Điều kỳ lạ là trong bài không có lời giải mà chỉ có những dấu tích đúng, sai.

Sau một hồi bị mẹ tra khảo, Tiểu Linh đành thú nhận mình đã tự huỷ bỏ bài thi gốc, làm bài thi mới và tự chấm điểm là 125. Thực chất, nữ sinh chỉ được 25 điểm, sợ bị mẹ mắng nên mới làm vậy.

Nghe con gái nói vậy, người mẹ cảm thấy bất lực, thất vọng không biết nói sao. Cô con gái cũng dần nhận ra lỗi sai của mình và hứa sẽ không tái phạm.

Tình trạng học sinh tự ý nâng điểm số của mình không phải là chuyện hiếm gặp. Nguyên nhân chính của hành động này chính là việc các em học sinh bị áp lực từ gia đình, sợ bị mắng mỏ nên đã làm liều.

Vì vậy thay vì chỉ trích, mắng mỏ, bố mẹ nên động viên và quan tâm các con nhiều hơn. Trong chuyện học tập của con phải có sự giáo dục phù hợp, không thể bắt ép con quá mức cũng không nên lơ là, chểnh mảng.

Theo Vy Vy/VTC News
Tin cùng chuyên mục