#Dịch Covid-19 ở Châu Á

Mẹo tự học ở nhà cho học sinh không có điều kiện học online trong đợt nghỉ vì virus Corona

Nhằm phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV), các tỉnh đã cho học sinh nghỉ học. Trước kỳ nghỉ kéo dài, nhiều học sinh đã đăng ký học online thế nhưng cũng có những học sinh không có điều kiện học online thì sao?

11/02/2020 16:14

Theo như đánh giá của Tiến sĩ Lại Tiến Minh – giáo viên môn Toán - Trường Lương Thế Vinh - Hà Nội: học online trong những năm gần đây đang phát triển rất mạnh và có nhiều lợi thế. Tuy nhiên với những em học sinh không có điều kiện theo học hình thức này thì cũng nên rèn luyện cho mình kỹ năng tự học.

'Đây là một kỹ năng còn rất kém của học sinh nhất là học sinh phổ thông', TS. Minh chia sẻ thật.

Chân dung TS. Lại Tiến Minh. Ảnh NVCC.

Chân dung TS. Lại Tiến Minh. Ảnh NVCC.

Nhằm gỡ rối những khó khăn mà nhiều học sinh đang gặp phải trong việc tự học, TS. Minh chia sẻ với Báo Công lý về hai bước đơn giản giúp học sinh có thể bắt đầu việc tự ôn tập và tự học như sau:

Bước 1: Đọc lại và hệ thống lại tất cả các kiến thức đã học ở học kỳ 1, làm lại tất cả các ví dụ, dạng bài đã được ghi chép trong vở và trong sách giáo khoa.

Bước 2: Sử dụng sách giáo khoa, tự đọc các phần kiến thức mới. Xem kỹ các ví dụ và làm các bài tập giống với ví dụ trong sách giáo khoa. Tìm tòi, xâu chuỗi các kiến thức mới đọc và các kiến thức đã biết sau đó sử dụng để làm các bài tập nâng cao và khó hơn.

Tiếp đó nếu có các đề ôn tập hoặc sách nâng cao thì có thể sử dụng để luyện tập.

TS. Minh vẫn nhấn mạnh học sinh cần bám sát sách giáo khoa để ôn tập. Ảnh NVCC.

TS. Minh vẫn nhấn mạnh học sinh cần bám sát sách giáo khoa để ôn tập. Ảnh NVCC.

'Để không bị áp lực học dồn các em cần chủ động đọc trước và học trước các phần kiến thức trong sách giáo khoa trong thời gian nghỉ dịch. Bên cạnh đó, các em cần học rèn luyện cách học tập trung, ghi nhớ sâu và tư duy nhanh. Đây là một kỹ năng không thể thiếu được để làm đề trắc nghiệm', TS. Minh nhấn mạnh.

Cũng chính vì thời gian nghỉ khá dài, nên nhiều bạn học sinh cuối cấp càng áp lực vì vậy theo TS. Minh: 'Các em không cần nóng vội và hoang mang, không cần phải học vội, qua loa để cho xong chương trình học. Tập cách học chắc, sâu sắc và có tư duy liên kết các phần đã học. Bên cạnh đó, cần phải dành thời gian luyện đề và căn chỉnh thời gian làm từng câu, tư duy nhanh chính xác. Thời gian còn khá nhiều cho các em luyện tập'.

Theo Ngô Chuyên/Congly.com.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều