Ngành giáo dục TP Hồ Chí Minh phản hồi về thiếu sót trong tổ chức kỳ thi học sinh giỏi quốc gia

Sở GD-ĐT có văn bản phản hồi đến Bộ GD-ĐT về các thiếu sót của đơn vị vừa bị Thanh tra Bộ chỉ ra khi tổ chức kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia.

27/05/2022 10:51

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng, Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh (Ảnh: thanhuytphcm.vn)

Tại buổi họp báo định kỳ thông tin về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh diễn ra vào chiều 27/5, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã phản hồi về thiếu sót trong Kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi quốc gia tại TP Hồ Chí Minh.

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng, Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở vừa có văn bản phản hồi vào sáng 26/5 đến Bộ GD-ĐT về các thiếu sót của đơn vị vừa bị Thanh tra Bộ chỉ ra khi tổ chức kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia.

Theo kết luận của Thanh tra Bộ GD-ĐT, một số đội tuyển của đơn vị dự thi có số lượng thí sinh vượt quy định ở một số môn thi, cụ thể là trên 6 thí sinh mỗi môn. Về việc này, ông Hồ Tấn Minh lý giải, do hai năm liên tiếp, những môn thi đó có kết quả trên 80% thí sinh đạt giải nên có vượt số thí sinh quy định.

'Việc này đã được Cục Quản lý chất lượng của Bộ GD-ĐT cho phép bằng văn bản', ông Hồ Tấn Minh cho biết. Theo đó, toàn bộ thí sinh dự thi được cấp số báo danh là đúng theo quy chế, quy định. Đến thời điểm dự thi không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi.

Đối với thiếu sót không xếp số báo danh theo thứ tự chữ cái tên thí sinh theo quy định mà xếp thí sinh của 3 đơn vị dự thi tại các phòng thi riêng biệt, đại diện Sở GD-ĐT cho biết, có xảy ra tình trạng này và Sở đã không kịp thời báo cáo với Bộ GD-ĐT.

Ông Hồ Tấn Minh chia sẻ, thực tế, Hội đồng coi thi học sinh giỏi quốc gia tại TP Hồ Chí Minh là hội đồng ghép của 3 đơn vị gồm: Sở GD-ĐT, Trường Phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) và Trường Trung học Thực hành (Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh). Sở GD-ĐT là đơn vị đại diện cho các đơn vị thực hiện khai báo dữ liệu trên phần mềm của Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT). Ba đơn vị đã được Cục này cấp 3 mã số báo danh khác nhau. Do mã số của các đơn vị khác nhau nên phần mềm sắp xếp theo thứ tự a, b, c... tên thí sinh ở mỗi môn thi theo từng đơn vị dự thi. Vì vậy, Sở GD-ĐT đã xếp thí sinh thi hai môn Tiếng Anh và Tin học theo từng đơn vị dự thi, thí sinh thuộc 3 đơn vị dự thi tại 3 phòng khác nhau giúp quá trình coi thi diễn ra thuận lợi, bảo đảm tiến độ công việc cho hội đồng.

Đối với môn Tiếng Anh, có tổng số thí sinh dự thi của 3 đơn vị là 26 và phân chia thành 3 phòng thi vì môn thi này có hai phần thi viết và nói, danh sách phòng thi viết và nói phải trùng nhau, bảo đảm thời gian kết thúc cùng lúc với các hội đồng khác trên toàn quốc. Bên cạnh đó, do thời lượng phần thi nói của mỗi thí sinh là 20 phút, chưa tính các sự cố bất thường có thể xảy ra, nếu phòng thi có số lượng quá đông sẽ không đảm bảo thời gian kết thúc tại Hội đồng coi thi.

Theo PV (t/h)/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều