Nhiều sinh viên lỡ tốt nghiệp vì chứng chỉ tiếng Anh Aptis

Nhiều sinh viên năm cuối tại các trường đại học ở Hà Nội đang lo lắng vì lỡ mất đợt xét tốt nghiệp ra trường, do vướng chứng chỉ tiếng Anh không hợp lệ của Hội đồng Anh.

29/03/2023 07:50

google_Tiin.vn

Trong giai đoạn tháng 11 - 12/2022, Hội đồng Anh đã cấp hàng nghìn chứng chỉ tiếng Anh Aptis theo mẫu cũ, trong khi Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ cấp phép cho chứng chỉ tiếng Anh Aptis ESOL là mẫu mới. Điều này khiến hàng nghìn sinh viên mắc kẹt chưa thể hoàn thành thủ tục hồ sơ trước khi nhận bằng.

Hồ sơ xin việc dang dở vì thiếu thứ quan trọng nhất: tấm bằng Đại học. Ngày 15/3 là hạn cuối cùng trường Đại học Điện lực xét công nhận tốt nghiệp, tuy nhiên nhiều sinh viên không đủ điều kiện để lấy bằng, vì chứng chỉ tiếng Anh Aptis đã thi trước đó không nằm trong danh mục đạt chuẩn đầu ra ngoại ngữ của trường.

"Khi đưa đến trường, không hợp lệ thì trường không nhận. Thực sự em thấy rằng cảm giác giờ như một tờ giấy không. Trong khi đó em phải bỏ thời gian, bỏ tiền ra học", sinh viên Trường Đại học Điện Lực chia sẻ.

Nhiều sinh viên khu vực phía Bắc đã gửi thư, thậm chí là đến tận trụ sở Hội đồng Anh đề nghị đơn vị này đổi mẫu cũ sang mẫu mới là Aptis ESOL để được nhà trường công nhận tốt nghiệp.

Hơn 700 sinh viên trường Đại học Tôn Đức Thắng cũng vướng vào câu chuyện này trong nhiều tháng, đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Những ngày qua, nhiều sinh viên khu vực phía Bắc đã gửi thư, thậm chí là đến tận trụ sở Hội đồng Anh đề nghị đơn vị này đổi mẫu cũ sang mẫu mới là Aptis ESOL để được nhà trường công nhận tốt nghiệp.

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, Hội đồng Anh cấp chứng chỉ Aptis theo mẫu cũ sau ngày 11/11/2022 là không tuân thủ quy định và đề nghị các bên liên quan giải quyết vướng mắc, đảm bảo quyền lợi người dự thi.

Trong khi đó, Hội đồng Anh luôn cho rằng, chứng chỉ Aptis ESOL là tên gọi mới của chứng chỉ tiếng Anh Aptis và hai loại này có giá trị pháp lý như nhau.

"Hội đồng Anh đã gửi công văn đến các cơ sở giáo dục bị ảnh hưởng để xác nhận tính pháp lý và giá trị của chứng chỉ Aptis, Aptis ESOL đã cấp trong giai đoạn chuyển giao. Mong các trường đặt lợi ích của sinh viên lên hàng đầu và cân nhắc việc tiếp tục chấp nhận các chứng chỉ này, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc xét tốt nghiệp cũng như đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên trong quá trình học tập", bà Donna Mc Gowan, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam, thông tin.

Trong vòng một tháng chuyển giao năm 2022, khoảng 6.000 chứng chỉ Aptis đã được cấp, trong khi chờ phôi chứng chỉ mới chưa kịp về Việt Nam.

Còn phía trường đại học chỉ công nhận chứng chỉ tiếng Anh theo đúng quy định pháp lý. Nhiều trường, trong đó có Đại học Điện Lực đang cố gắng hỗ trợ sinh viên bằng cách khác.

Trong khi chờ giải quyết dứt điểm vụ việc, thời gian lại không chờ đợi sinh viên năm cuối. Hàng nghìn bạn trẻ đã lỡ mất việc tốt nghiệp đúng thời điểm. Cơ hội việc làm vì thế cũng khó khăn hơn.

Theo Hoài Thương/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều