Nhiều trường tiểu học đưa nấu ăn và trồng rau vào khóa học bắt buộc khiến phụ huynh tranh cãi dữ dội

Trồng rau, chăn nuôi gia súc, gia cầm và nấu ăn sẽ trở thành một khóa học bắt buộc và tiêu chuẩn chương trình mới đưa ra khiến các bậc phụ huynh Trung Quốc tranh cãi dữ dội.

12/05/2022 09:43

Mới đây, 'Kế hoạch giáo dục bắt buộc' đối với các trường Tiểu học và THCS ở Trung Quốc đã chính thức được ban hành, bắt đầu từ học kỳ mùa thu năm nay. Lớp học lao động sẽ trở thành một khóa học độc lập, sau này ngoài học kiến ​​thức văn hóa, các em còn được học trồng rau và chăn nuôi gia súc,gia cầm, nấu cơm canh, thậm chí sửa chữa đồ gia dụng. Thông tin này khi vừa đưa ra đã tạo nên những cuộc thảo luận sôi nổi trên mạng xã hội. 

Nhất là chiều qua, hình ảnh cánh đồng trồng rau trong khuôn viên trường Tiểu học Thực nghiệm Hán Giang trực thuộc Đại học Sư phạm Nam Kinh (thành phố Dương Châu) được lan truyền. Trong hình các em nhỏ bắt đầu trổ tài làm giá đựng cà chua. Việc này là để các em hiểu được sự sinh trưởng của cây trồng và trau dồi khả năng thực hành của mình. 

Nội dung chú thích ảnh

Cánh đồng trồng rau trong khuôn viên trường Tiểu học Thực nghiệm Hán Giang trực thuộc Đại học Sư phạm Nam Kinh (thành phố Dương Châu).

Trong học kỳ mới năm nay, trường đã thiết lập một khóa học "Mục vụ vui vẻ" ở lớp. Dưới sự hướng dẫn của cô giáo, các cây trồng của bọn trẻ như cà chua, tỏi và đậu Hà Lan đang phát triển mạnh mẽ. Các em cho biết, qua lao động, các em nhận ra niềm vui khi thu hoạch và ý nghĩa của lao động.

Người phụ trách của trường giới thiệu rằng trẻ em ngày nay nói chung thiếu ý thức lao động và không biết trân trọng thành quả lao động của người khác. Sau khi các lớp học lao động trở thành các khóa học độc lập, họ có thể cho các em hiểu biết thêm về thực tiễn.

Nội dung chú thích ảnh

Nội dung chú thích ảnh

Học sinh được thực hành trồng các loại rau củ cơ bản như: cà chua, tỏi, đậu Hà Lan,...

Nghe tin lao động sẽ được đưa vào chương trình giảng dạy chính thức trong tương lai, nhiều phụ huynh bày tỏ sự ủng hộ và tin rằng học lao động, nấu ăn không chỉ rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ mà còn giúp các em học cách trân trọng và nâng niu.

Tuy nhiên, một số ít phụ huynh bày tỏ lo ngại rằng khi chương trình giáo dục đổi mới, khóa học này cũng sẽ trở thành gánh nặng kinh tế cho nhiều gia đình. Bởi để học trồng trọt, chăn nuôi và nấu ăn với học sinh tiểu học không phải đơn giản.

Chưa kể chi phí để mua nguyên vật liệu, dụng cụ thực hành tại nhà và tại lớp cũng phải tốn một khoản khá lớn. Với các gia đình có điều kiện thì không sao, nhưng với gia đình khó khăn thì khó mà cho con theo học được. 

Nội dung chú thích ảnh

Nội dung chú thích ảnh

Ngoài ra, học sinh cũng phải học nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa thậm chí là sửa đồ gia dụng.

Các chuyên gia giáo dục cho rằng, việc đưa các lớp lao động vào chương trình giảng dạy có ý nghĩa quan trọng. Tuy nhiên, việc thực hiện lao động sản xuất như thế nào đòi hỏi tất cả các trường tiểu học và trung học cơ sở phải tiến hành từ tình hình thực tế để đảm bảo không tạo áp lực quá lớn đến phụ huynh và các em học sinh. 

Theo Ngân Doanh/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều