Cô giáo hôm nào cũng nói bé ngủ rất ngoan, người mẹ phát hiện sự thật bất ngờ qua bàn tay con

Đối với các bậc phụ huynh có con học mầm non, điều lo lắng nhất là khoảng thời gian buổi trưa con ở trường mẫu giáo. Liệu con có được ăn đủ no không? Có đi ngủ đúng giờ không? Mặc dù hiện nay, hầu hết các trường mẫu giáo đều lắp camera giám sát nhưng phụ huynh vẫn không thể yên tâm.

11/05/2022 09:58

Miao Miao là một học sinh mẫu giáo, cô bé rất hoạt bát và đáng yêu. Sau khi đón con từ trường mẫu giáo về, người mẹ vội vàng chuẩn bị bữa tối. Nhưng khi người mẹ nấu ăn xong thì Miao Miao đã ngủ rồi. Cô bé vốn không thích ngủ trưa nên khi ở nhà, cô bé cần mẹ trông chừng và dùng tay vỗ nhẹ để bé có thể chìm vào giấc ngủ ngon. Nhưng ở nhà trẻ có rất đông học sinh, cô giáo không thể vỗ về từng em được. 

Nội dung chú thích ảnh

Miao Miao không thích ngủ trưa, khi ở nhà phải có mẹ trông và vỗ về mới có thể ngủ. 

Bà mẹ đã nói chuyện với cô giáo nhiều lần, mong cô giáo giúp đỡ để chăm sóc đứa trẻ. Nhất là việc cho bé ngủ trưa nếu không bé sẽ thường ngủ vào lúc chiều tối khi đi học về. Tuy nhiên, cô giáo luôn nói với người mẹ rằng Miaomiao ngủ ở trường mẫu giáo mỗi ngày, và cô bé hoàn toàn không cần sự kiểm soát của giáo viên.

Người mẹ cũng có chút bất lực, bà mẹ hỏi Miao Miao: 'Buổi trưa con ngủ ở nhà trẻ à?' Miao Miao nói: 'Con nằm im nhắm mắt, cô giáo cho rằng con đã ngủ'.

Bên cạnh đó, người mẹ phát hiện con không ngủ trưa đã lâu còn qua một chi tiết ở bàn tay đứa trẻ. Cụ thể, vì móng tay của cô bé quá ngắn, một số ngón bị chảy máu nên người mẹ đoán rằng trong giờ nghỉ trưa cô bé không có việc gì làm nên đã cắn móng tay. Vậy nhưng cô giáo lại không hay biết gì cả mà lại cho rằng đứa trẻ luôn ngoan ngoãn ngủ trưa. 

Nội dung chú thích ảnh

Thì ra lúc ở trường cô bé chỉ nằm im và nhắm mắt chứ không hề ngủ. 

Trên thực tế, thói quen ngủ trưa ở trẻ em cần được hình thành trước khi trẻ đi học mẫu giáo, xét cho cùng, giấc ngủ trưa rất quan trọng đối với trẻ. Vì vậy, bố mẹ cũng cần sát sao thông báo cụ thể thói quen, sở thích cũng như tình trạng ngủ trưa của con. Từ đó cùng giáo viên điều chỉnh cho phù hợp. 

Việc ngủ trưa rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Sau một buổi sáng hoạt động cơ thể của trẻ cũng tương đối mệt mỏi, sau bữa trưa cần cho trẻ nghỉ ngơi nhẹ nhàng để giúp trẻ tiêu hóa và hấp thu tốt hơn. Ngoài ra, sự phát triển về thể chất của trẻ cũng liên quan đến giấc ngủ. Tốt hơn hết chúng ta nên đảm bảo rằng trẻ ngủ nhiều hơn 10 giờ mỗi ngày và một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa có thể bù đắp cho tình trạng thiếu ngủ của trẻ.

Nội dung chú thích ảnh

Người mẹ phát hiện ra điều này khi thấy móng tay của con luôn cụt ngủn, thậm chí là có móng rớm máu vì cô bé hay cắn móng tay vào buổi trưa. 

Thứ hai, nó cũng rất có lợi cho hoạt động học tập của trẻ vào buổi chiều. Nếu buổi trưa trẻ không ngủ thì buổi chiều sẽ không có năng lượng, không có sức để tham gia các hoạt động. Sau khi nghỉ ngơi buổi trưa, trẻ sẽ thức dậy với tinh thần thoải mái. Đây là nguồn bổ sung năng lượng cho quá trình học tập và hoạt động của trẻ vào buổi chiều.

Cuối cùng, nó cũng có thể trau dồi thói quen làm việc và nghỉ ngơi tốt của trẻ. Cũng giống như Miao Miao, nếu đứa trẻ không ngủ vào buổi trưa, chúng thường sẽ ngủ gật trên đường về nhà, ngủ lúc chiều tối hoặc ngủ gật khi đang ăn tối. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm, khiến bé dễ bị tỉnh giấc và cũng khó thức dậy đúng giờ vào buổi sáng. Điều này sẽ dễ dàng hình thành một vòng luẩn quẩn, không có lợi cho việc hình thành cho trẻ thói quen làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.

Theo Ngân Doanh/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều