'Bữa trưa học đường miễn phí' cho học sinh nghèo tại Anh

Tại trường tiểu học St Mary ở London, gần một nửa số trẻ em được ăn trưa miễn phí ở trường do các em là con của những gia đình nghèo nhất nước Anh.

20/12/2022 07:39

google_Tiin.vn

Với 48% học sinh, tỷ lệ trẻ em được ăn trưa miễn phí ở trường tiểu học St Mary cao hơn nhiều so với mức trung bình của Vương quốc Anh. 

Bà Stephanie Slater - Người sáng lập tổ chức từ thiện School Food Matters cho rằng: 'Khi chúng ta nói về nạn đói, chúng ta đang nói về việc trẻ em dựa vào bữa ăn nóng hổi, bổ dưỡng vào giờ ăn trưa tại trường. Con số khoảng 1/3 (tức là khoảng 800 nghìn trẻ em chưa đủ điều kiện ăn trưa miễn phí), là lý do tại sao chúng tôi đang thực hiện một chiến dịch mở rộng tiêu chuẩn để nhiều học sinh nghèo có thể tiếp cận bữa ăn dinh dưỡng vào giờ ăn trưa'.

Theo quy định, để đủ điều kiện nhận bữa trưa miễn phí ở trường, các hộ gia đình ở Anh phải thuộc diện nhận trợ cấp của chính phủ và có thu nhập ít hơn 7.400 bảng Anh sau thuế, tức là dưới 214 triệu VNĐ/năm.

 

Trẻ em những gia đình thuộc diện này được cấp miễn phí bữa trưa nếu ở độ tuổi 4 đến 7 tuổi. Nếu những gia đình này lại có con lớn hơn tuổi quy định sẽ phải trả khoảng 2,2 bảng Anh, tức khoảng 60 nghìn VNĐ mỗi ngày để con họ có thể ăn trưa ở trường.

Nghe có vẻ là một số tiền nhỏ, nhưng các tổ chức từ thiện và giáo viên cho biết, số tiền này ngày càng trở nên đắt đỏ đối với hàng trăm nghìn gia đình thuộc diện trợ cấp, đang phải vật lộn để đối phó với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt được xem là tồi tệ nhất đang diễn ra ở Vương quốc Anh.

Bà Claire Mitchell - Hiệu phó trường tiểu học St Mary, London nói: 'Ở một thành phố như London, một trong những thành phố thịnh vượng trên thế giới, việc nhiều trẻ em không được ăn trưa thật là sốc. Tôi đã rất sốc khi nghĩ đến việc các em nhỏ đó và gia đình của các em đang phải vật lộn để kiếm sống và lo từng bữa ăn'.

 

Chính phủ Anh có nên chi tiêu để nhiều học sinh hơn được ăn trưa hay không là một vấn đề nóng khi ngày càng có nhiều gia đình rơi vào cảnh nghèo đói và không thể mua những thứ cơ bản sau khi phải trả các hóa đơn thực phẩm và năng lượng tăng chóng mặt. Chính phủ cho biết, họ sẽ tiếp tục xem xét tính hợp lệ của bữa ăn sau khi đã chi các khoản cứu trợ khác cho các gia đình khó khăn.

Ở Bắc Ireland, ngưỡng được nhận bữa trưa miễn phí ở trường là khi các phụ huynh thu nhập ít hơn 14 nghìn bảng Anh. Ở Scotland và xứ Wales thì mới bắt đầu triển khai các bữa ăn miễn phí ở trường học, nghĩa là mọi trẻ em ở mọi trường học sẽ được ăn trưa miễn phí bất kể thu nhập của gia đình là bao nhiêu.

Theo AFP, số gia đình không đủ khả năng chi trả tiền ăn ở trường ở Anh đã tăng 50% kể từ đầu năm đến nay, khi tình trạng lạm phát liên tục tăng cao. Trong khi đợi chính phủ điều chỉnh các điều kiện để nhiều em nhỏ hơn được ăn trưa miễn phí ở trường, thì những bữa ăn từ ngân hàng thực phẩm hoặc do các nhà hảo tâm cung cấp sẽ giúp các em không phải lên lớp với cái bụng đói.

Theo Nguyễn Mai/VTV News
Tin cùng chuyên mục