Rần rần chia sẻ câu chuyện cô giáo TP.HCM từ chối nhận hoa, quà tặng ngày 20/11

Trước thềm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, cô giáo chủ nhiệm này đã có lời nhắn nhủ đến các bậc phụ huynh rằng “không nhận bất cứ món quà nào, mong phụ huynh thông cảm”.

20/11/2022 15:51

Mới đây, câu chuyện về một cô giáo chủ nhiệm lớp tiểu học công khai từ chối không nhận hoa, quà của phụ huynh đã thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng.

Một tài khoản đăng tải bài viết như sau: 'Đây là giáo viên chủ nhiệm của con mình, nay bé học lớp 5, và cũng là giáo viên mà mình kính nể nhất từ trước đến nay. Cô vừa có tâm vừa có tầm, đạt nhiều giải thưởng trong ngành giáo, nhưng không hề kiêu ngạo, hết lòng vì nghề giáo, vì học trò của mình. 

20/10 vừa rồi, cô không nhận quà hay phong bì của bất cứ phụ huynh nào, và đến 20/11 cô cũng nhắn tin lên group (nhóm chat - PV) là không nhận bất cứ quà gì'. 

Đính kèm cùng dòng chia sẻ này là hình ảnh chụp đoạn tin nhắn cô giáo gửi đến các bậc phụ huynh.

Nữ giáo viên nhắn gửi tới nhóm phụ huynh: 'Giáo viên chủ nhiệm xin thông báo với toàn thể quý phụ huynh là: Ngày 20/11 sắp tới, giáo viên chủ nhiệm không nhận bất kỳ món quà tặng nào của quý phụ huynh, dù là một cành hoa. Mong phụ huynh thông cảm, xin trân trọng cảm ơn'. 

Cô giáo chủ nhiệm từ chối nhận hoa, quà tặng dịp 20/11

Qua tìm hiểu được biết, giáo viên trong câu chuyện trên là cô Lê Thanh Lan, đang dạy lớp 5H, Trường Tiểu học Xuân Thới Thượng tại huyện Hóc Môn, TP. HCM. Năm 2016, cô từng được trao giải thưởng Võ Trường Toản vì những cống hiến trong nghề giáo. 

Chia sẻ với Infonet, chị LiLy Nguyễn - phụ huynh có con đang theo học tại lớp cô Lan cho biết: 'Mình thấy nể phục tấm lòng của cô, chịu thương, chịu khó. Các phụ huynh trong lớp đều rất biết ơn cô, nhờ cô mà các bé tiến bộ rõ rệt hằng ngày, ngoan hơn, chăm học hơn... nhưng không biết cảm ơn cô thế nào. Vì cô xứng đáng được những gì tốt nhất'. 

Năm nay là năm cuối cấp của các con nên chị Ly và nhiều bậc phụ huynh liên hệ xin cô dạy thêm nhưng cô luôn từ chối và khuyên các phụ huynh trong lớp không nên cho các bé đi học thêm. Thay vào đó, cô Lan dành thêm ít nhất 60 phút mỗi ngày để kèm thêm cho cả lớp, mà không lấy thêm bất cứ chi phí nào. Cô theo dõi sát sao từng học sinh, liên hệ với từng phụ huynh để báo cáo tình hình học tập của các bé và nhờ gia đình hỗ trợ. 

'Lớp bé nhà mình lại là lớp kém nhất khối, nhiều học sinh ngồi nhầm lớp, giáo viên cả trường đều ngao ngán, có mình cô vẫn luôn nhiệt tình với lớp, mặc dù nhận lớp như vậy sẽ kéo thành tích thi đua của cô xuống nhưng cô vẫn không nản. Bé nhà mình kể ở lớp có bạn nói đớt nên mỗi ngày cô giáo đều dành 10 phút vào giờ ra chơi để dạy bạn nói. Cô không quá thương ai hết, mà cũng không ghét bạn nào, cô đối xử với các bạn bình đẳng như nhau, bạn nào cô cũng quan tâm, theo dõi', chị Lily Nguyễn cho biết thêm. 

Cô Thanh Lan và tập thể lớp lớp 5H, Trường Tiểu học Xuân Thới Thượng (TP. HCM)

Sau khi câu chuyện trên được chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều người đã dành lời khen và bày tỏ sự xúc động trước nữ giáo viên tận tâm, nhiệt huyết với nghề. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, dân mạng cũng gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến cô, mong cô tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp 'trồng người' đầy cao cả và ý nghĩa này. 

Một số bình luận của cộng đồng mạng: 

'Tôi cũng là giáo viên, tôi ủng hộ điều này. Nhiều năm không có quà tôi thấy cũng bình thường. Nhưng đến 20/11 tôi vẫn thích được tặng thiệp chúc mừng, cảm thấy có kỷ niệm để lưu lại';

'Trên đời này may mắn là vẫn còn nhiều thầy cô và các anh chị ở các nghề nghiệp khác sống vì lý tưởng nghề nghiệp, cống hiến giúp người chứ không sống vì lợi ích riêng';

'Thật ra chỉ cần 1 tấm thiệp mà các bé thật lòng viết ra những gì muốn gửi gắm đến cô là quý lắm rồi. Ngày lễ thế này chỉ cần nghe các bạn học sinh nói một tiếng cảm ơn từ đáy lòng là ấm áp lắm rồi';

'May mắn biết bao trong cuộc đời nếu gặp được người giáo viên tận tâm và nhiệt huyết như cô';

'Mình thấy cô nhiệt tình là đáng quý nhưng không nhận hoa thì học sinh buồn đó. Học sinh của mình tặng cô 1 cành hoa và được cô cảm ơn thì rất vui và hãnh diện';

'Cảm ơn cô vì những điều đáng trân quý này. Nhân ngày 20/11, chúc cô thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc để cống hiến vì sự nghiệp giáo dục'.  

Theo Bạch Dương-Ảnh: NVCC/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục