#Xét tuyển đại học 2023

Thi tốt nghiệp THPT 2023: Để tránh bị kỷ luật thí sinh cần nhớ các vật dụng được phép đưa vào phòng thi

Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có quy định cụ thể về việc các vật dụng thí sinh được phép đưa vào phòng thi, do đó thí sinh cần thực hiện nghiêm, tránh vi phạm quy chế.

07/06/2023 14:09

google_Tiin.vn

Theo quy chế quy định những đồ dùng, thiết bị thí sinh được phép mang vào phòng thi gồm: bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý.

Như vậy, so với quy định tại Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành theo thông tư 15/2020/TT-BGDĐT thì Bộ Giáo dục và Đào tạo đã bỏ quy định cho phép thí sinh mang vào phòng thi các loại máy ghi âm, ghi hinh có chức năng ghi thông tin nhưng không thể nghe, xem và không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

Năm nay, ngay cả nước uống và giấy trắng cũng không được phép đưa vào phòng thi (ảnh TL).

Quy chế mới cũng bỏ quy định cấm thí sinh mang vào phòng thi giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

Việc bỏ những khoản 'cấm' được liệt kê cụ thể ở điểm n vì theo quan điểm mới nó không cần thiết. Đã có quy định những vật dụng 'thí sinh chỉ được mang'. Ngoài những vật dụng cho phép, những vật dụng, thiết bị khác đều không được phép, không cần phải liệt kê cụ thể.

Trước đó, tình trạng gian lận có tổ chức xảy ra tại một số hội đồng coi thi trên cả nước ở một số kỳ thi tốt nghiệp THPT đã khiến Bộ Giáo dục và Đào tạo đã bỏ quy chế thí sinh được mang thiết bị có chức năng ghi âm, ghi hình nhưng không thể nghe, xem trực tiếp để có thể ghi lại bằng chứng gian lận.

Tuy nhiên, trong góp ý của các nhà quản lý giáo dục không nên đưa vào quy chế nội dung này vì thí sinh đến điểm thi để thi, chứ không phải thực hiện trách nhiệm thu âm, thu hình việc gian lận.

Theo Trinh Phúc/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều