TP.HCM: Đưa chương trình dự bị đại học vào trường công lập

Trường Phổ thông năng khiếu, thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM đã đưa chương trình dự bị đại học quốc tế vào dạy và thi.

03/02/2023 14:29

google_Tiin.vn

Chương trình dự bị đại học học sinh Trung học phổ thông là một môn học nâng cao dành cho học sinh Trung học phổ thông trước khi đăng ký vào các trường đại học hàng đầu trên thế giới. Trước đây, để học chương trình này, học sinh phải đăng ký học ở các trường quốc tế hoặc là ra nước ngoài học.

Nhận thấy khả năng của nhiều học sinh có thể đáp ứng tốt được việc học này, Trường Phổ thông năng khiếu, thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM đã đưa chương trình dự bị đại học quốc tế vào dạy và thi. Điều này tạo cơ hội cho học sinh các trường công lập định hướng được nghề nghiệp tốt hơn trước khi đi du học.

Ngay khi biết tin trường mở lớp dự bị đại học AP Mỹ từ cuối tháng 1 năm nay, Thiên Ân là một trong hàng trăm học sinh đăng ký tham gia lớp ôn thi với hy vọng chứng chỉ này mang lại cơ hội cạnh tranh hơn khi ứng tuyển vào các trường đại học Mỹ.

Thiên Ân chia sẻ: 'Em có định hướng đi du học một ngành thiên về tự nhiên nên thi AP sẽ hỗ trợ em trong việc nộp hồ sơ. Thứ hai, nếu em đạt điểm AP cao thì em cũng có thể được giảm một vài tín chỉ trong quá trình học đại học'.

Chương trình AP cung cấp cho học sinh THPT các khóa học và bài thi của gần 40 môn chuyên ngành bậc đại học, giúp các em sớm tiếp cận hình thức học tập tự nghiên cứu của bậc đại học. Học sinh tự học dưới sự hướng dẫn của giáo viên trường Phổ thông Năng khiếu và giảng viên của một số trường đại học.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Hữu Nhã (Giảng viên khoa Vật lý - trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM): 'Chương trình AP về cơ bản cũng khá giống chương trình phổ thông trung học nhưng có một số phần nâng cao cũng như một số công cụ toán phức tạp hơn một chút, cần các giáo viên giải thích thêm cho các em trong quá trình các em tự học và tự ôn'.

Khai giảng từ tháng 2, tháng 5 các em sẽ thi chứng chỉ AP khóa đầu tiên. Việc trường công lập triển khai dạy và thi chứng chỉ này giúp cho học sinh các trường công lập hiểu biết hơn về các ngành học đại học trên thế giới. Từ đó có định hướng về nghề nghiệp rõ ràng hơn trước khi đi du học.

Theo Thanh Hải, Minh Quân/VTV News
Tin cùng chuyên mục