#Tết Nguyên đán 2023

Trổ tài viết thư pháp lên trái cây, cô giáo Cần Thơ mang xuân đến mọi người

Tân trang cho những quả dừa, bưởi hay lon nước ngọt bằng những hình ảnh thư pháp bắt mắt, một cô giáo ở Cần Thơ khiến nhiều người thích thú với các sản phẩm Tết.

24/01/2023 13:53

google_Tiin.vn

Nội dung chú thích ảnh

Những sản phẩm hoàn thiện được trang trí bắt mắt, nên được khách hàng ưa chuộng.

Những sản phẩm được vẽ chi tiết, cầu kỳ với phần chữ thư pháp kim tuyến, cùng họa tiết hoa mai, hoa đào, linh vật mèo của năm 2023. Đây là một trong số hàng trăm sản phẩm trưng tết mà chị Nguyễn Thị Thu Nga (44 tuổi) ngụ quận Bình Thủy, TP Cần Thơ đang thực hiện.

Vốn là một giáo viên dạy tiếng anh trên địa bàn TP Cần Thơ, tay ngang đến với chữ thư pháp đến nay đã được 3 năm thế nhưng những nét vẽ của chị vô cùng khéo léo và uyển chuyển.

Chị Nga cho biết: 'Nhận thấy mọi người ưa chuộng trưng bày các loại trái cây đẹp vào dịp tết, hay xin chữ thư pháp mỗi độ xuân về. Thấy thế tôi mới tận dụng thời gian rảnh sau những tiết dạy ở trường để nhận trang trí và viết chữ thư pháp lên trái cây, lon nước ngọt, bao lì xì... tính đến nay nữa cũng ngót nghét 3 năm rồi'.

Những hình ảnh chọn được vẽ trang trí thường là hoa mai, hoa đào, ông Phúc – Lộc – Thọ hay những hình ảnh tượng trưng cho ngày Tết. Mỗi một sản phẩm hoàn thành thường chị Nga phải mất từ 6-8 giờ.

'Nhìn hình vẽ vậy thôi chứ phải trải qua nhiều công đoạn lắm. Chọn được trái dừa hay bưởi ưng ý mình phải rửa sạch rồi lau khô. Đối với dừa mình cần xịt sơn trắng phủ hết trái dừa cho đều rồi đợi khô, tiếp theo lại xịt thêm lớp sơn vàng đợi khô, cuối cùng thì mới vẽ, trang trí, thêm kim tuyến... Đối với trái bưởi mình chỉ cần vẽ trực tiếp lên là được. Hôm nào thời tiết ưu ái, một ngày mình có thể làm 2-3 sản phẩm là nhiều' - chị Nga thổ lộ thêm.

Nội dung chú thích ảnh

Tranh thủ thời gian, làm cả giờ nghỉ trưa và buổi tối, nhưng mỗi chị Nga chỉ làm được tối đa 3 sản phẩm dừa hoặc bưởi trên một ngày.

Gọi là việc phụ kiếm thêm vào ngày tết, nhưng ngốn thời gian, công sức chẳng thua nghề chính. Mỗi một cặp dừa hoàn thiện có giá 200-250 ngàn đồng/cặp. Đối với trái bưởi khách mang đến chị Nga nhận tiền công từ 70-100 ngàn đồng/trái. Riêng trang trí trên lon nước ngọt có giá 50 ngàn đồng/lon. Riêng phần chữ thư pháp và vẽ trên bao lì xì có giá từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn trên một sản phẩm.

Chị Nga chia sẻ thêm: 'Công đoạn khó nhất là sơn phủ. Sơn phủ rất quan trọng, xịt gần sẽ bị vón cục mà xịt xa sẽ không đều, mình phải sơn 2 -3 lớp, làm sao xịt cho toàn bộ trái dừa đều màu, tươi để khi vẽ mới dễ, mới đẹp'.

Mỗi ngày có khi chị 5-6 đơn, có ngày chỉ 1-2 đơn vì không có thời gian nên chẳng dám nhận nhiều. Trong dịp tết này, tận dụng lúc nông nhàn nhận các đơn vẽ bưởi, dừa, lon nước ngọt và bao lì xì đến nay chừng nửa tháng, chị Nga cũng thu về khoảng chục triệu đồng.

Nội dung chú thích ảnh

Nội dung chú thích ảnh

Giá mỗi thành phẩm phải chăng, trái dừa khoảng 200.000đ - 250.000đ/cặp, bưởi khách sẽ mang đến và thù lao vẽ lên trái bưởi khoảng 70.000đ - 100.000đ/trái, lon nước ngọt 50.000đ.

Theo Đ.Huyền - Thúy Diễm/VTV News
Tin cùng chuyên mục