Tuyển sinh đại học 2022: Thí sinh tỉnh táo với những lời mời nhập học sớm

Những ngày qua, một số trường đại học đã gửi giấy báo trúng tuyển tạm thời cho thí sinh với yêu cầu thí sinh sắp xếp nguyện vọng trúng tuyển tạm thời là nguyện vọng 1, trong khi theo quy định, các trường không được phép yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm dưới bất kỳ hình thức nào.

27/06/2022 15:25

Nhiều trường gửi giấy báo trúng tuyển tạm thời

Mùa tuyển sinh năm nay, bên cạnh phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT, các trường tiếp tục dành hàng nghìn chỉ tiêu tuyển sinh bằng các phương thức xét tuyển riêng như: xét tuyển học bạ, xét tuyển kết hợp, phỏng vấn... Xu hướng xét tuyển này được đánh giá góp phần giảm áp lực cho thí sinh.

Khoảng đầu tháng 5, nhiều trường đại học đã tổ chức xét tuyển sớm bằng các phương thức riêng nêu trên. Trong đó có không ít thí sinh đã nhận được giấy báo trúng tuyển tạm thời hay giấy báo trúng tuyển có điều kiện và được trường đại học yêu cầu cam kết khi đăng ký nguyện vọng là phải xếp nguyện vọng trúng tuyển tạm thời này ở mức ưu tiên cao nhất (nguyện vọng 1).

Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh của các trường tại một ngày hội tư vấn tuyển sinh.

Con trai chị Nguyễn Hồng Tú (quận Hoàng Mai, Hà Nội) năm nay thi tốt nghiệp THPT. Vì muốn nắm bắt, chia sẻ thông tin về kỳ thi cũng như những quy định tuyển sinh đại học nên chị Tú tham gia nhiều hội nhóm trên mạng xã hội facebook, zalo.

Chị Tú cho biết, cách đây khoảng chục ngày, trên nhóm zalo của các phụ huynh có con năm nay thi tốt nghiệp THPT, nhiều phụ huynh chia sẻ, con của họ nhận được email của Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội thông báo trúng tuyển tạm thời.

Hiện tượng này cũng đã được báo chí phản ánh trước đó. Theo đó, trong mail gửi đến thí sinh, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội có gửi đường link để xác nhận thông tin. Đường link này có nội dung yêu cầu thí sinh xác nhận các bước để nhận giấy báo trúng tuyển chính thức. Trong đó, nội dung đầu tiên là thí sinh sẽ sắp xếp nguyện vọng trúng tuyển tạm thời là nguyện vọng 1.

Trước nội dung này, nhiều phụ huynh và thí sinh băn khoăn có nên xác nhận thực hiện các bước trên hay không, việc xác nhận này có ảnh hưởng tới quyền lợi sau này của thí sinh.

Tương tự, ở phía Nam, từ đầu tháng 5, nhiều thí sinh cũng nhận được giấy báo trúng tuyển tạm thời vào địa chỉ mail từ một số trường đại học như: Trường Đại học Hoa Sen, Trường Đại học Hồng Bàng, Trường Đại học Gia Định... Trong mail gửi các thí sinh, các trường cũng đưa ra mức ưu đãi học phí, học bổng khi thí sinh đăng ký nhập học sớm kèm theo thông tin về mức học phí của trường.

Trong khi đó, trên website Trường Đại học Văn Hiến, trường hiện đang thông báo tuyển sinh đại học chính quy đợt 3 năm 2022 theo kết quả học bạ THPT. Đáng chú ý, trước đó, trường đã thông báo điểm trúng tuyển đại học chính quy đợt 1 năm 2022 theo phương thức xét tuyển này trên website trường.

Thí sinh ngộ nhận đã trúng tuyển chính thức

Theo lý giải của các trường, tại thời điểm các trường gửi giấy báo trúng tuyển tạm thời là lúc Bộ GDĐT chưa ban hành quy chế tuyển sinh 2022.

Đại diện Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội thông tin với báo chí, nhà trường gửi thông tin như phản ánh ở trên khi chưa có quy chế tuyển sinh đại học năm 2022 của Bộ GDĐT được ban hành. Do đó, trường chưa có căn cứ cụ thể để đưa ra các quy định trong tuyển sinh. Nội dung trên là hình thức tư vấn cho thí sinh nếu thí sinh muốn nhận giấy báo trúng tuyển chính thức vào trường sau khi biết kết quả tốt nghiệp THPT và lọc ảo cần đăng ký nguyện vọng đã trúng tuyển tạm thời đó là nguyện vọng cao nhất.

Trên website Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh cũng thông tin, vừa qua, những thí sinh tham gia xét tuyển học bạ vào trường và đạt điều kiện về điểm đã được nhà trường gửi thông báo trúng tuyển có điều kiện. Nhận được thông báo này, nghĩa là thí sinh đã đạt tiêu chí quan trọng đầu tiên trong quá trình xét tuyển đại học. Tuy nhiên, trường này lưu ý thí sinh, thông báo trúng tuyển có điều kiện chưa phải là thông báo trúng tuyển chính thức.

Về vấn đề này, trao đổi với PV Đại Đoàn Kết Online, ông Phạm Doãn Nguyên, Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh, Trường Đại học Kinh tế - Tài Chính TP Hồ Chí Minh đánh giá, việc các trường gửi giấy báo trúng tuyển tạm thời, giấy báo trúng tuyển có điều kiện cũng xuất phát từ mong muốn tạo điều kiện cho thí sinh.

Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh của các trường tại một ngày hội tư vấn tuyển sinh.

Ông Phạm Doãn Nguyên, Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP Hồ Chí Minh tư vấn tuyển sinh cho thí sinh.

Tuy nhiên, ông Nguyên cho rằng, việc làm này cũng có tính hai mặt, nhiều thí sinh ngộ nhận là đã trúng tuyển chính thức rồi nên chỉ cần thi tốt nghiệp THPT cho qua. Điều này làm mất đi khả năng nỗ lực đạt điểm cao của thí sinh tại kỳ thi tốt nghiệp THPT tới đây.

Năm 2022, quy chế tuyển sinh đại học của Bộ GDĐT có quy định các trường không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm hơn lịch trình theo kế hoạch chung. Bộ cũng quy định, các trường không được yêu cầu thí sinh nộp phí giữ chỗ.

Sau kỳ thi tốt nghiệp THPT kết thúc, từ ngày 27/7 đến 20/8, thí sinh mới đăng ký xét tuyển và mọi nguyện vọng của tất cả các phương thức xét tuyển đều được thống nhất trên hệ thống của Bộ GDĐT. Khi có kết quả trúng tuyển trên hệ thống, các trường mới gọi thí sinh trúng tuyển nhập học chính thức.

Vì vậy, ông Nguyên cho rằng, các trường cần thực hiện đúng quy chế tuyển sinh năm nay của Bộ GDĐT và công khai tư vấn rõ cho thí sinh hiểu về: Quy trình xét tuyển, thời điểm nhập học chính thức, cách đăng ký điều kiện bắt buộc trúng tuyển vào các trường. Khi thí sinh hiểu rõ, các em sẽ cân nhắc đăng ký nguyện vọng.

Đối với các thí sinh thời điểm này còn đang lưỡng lự, cân nhắc về việc đăng ký nguyện vọng trường nào, ngành học nào, ông Nguyên lưu ý, việc nhập học sớm sẽ mất đi cơ hội, quyền lợi khi thí sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT.

Với một số trường cá biệt yêu cầu thí sinh nhập học sớm để giữ chỗ bằng cách đóng một khoản học phí, ông Nguyên nhấn mạnh: “Mỗi trường sẽ có quy định riêng. Nếu sau này thí sinh không theo học sẽ thể rút 100% chi phí đã nộp mà sẽ mất một khoản nhất định, thậm chí có trường không hoàn lại số “tiền cọc” hoặc tìm cách giữ chân người học… Thế nên, thí sinh và phụ huynh cần hết sức cân nhắc và tỉnh táo”.

Theo Nguyễn Hoài/Báo Đại đoàn kết
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều