#3 cán bộ, chiến sĩ PCCC hi sinh

Ước mơ dạy học dang dở của chiến sĩ cảnh sát 19 tuổi hy sinh khi chữa cháy

Vừa nhận tin thi đỗ Đại học Hà Nội, Nguyễn Đình Phúc gặp nạn khi chữa cháy, bỏ lại giấc mơ trở thành giáo viên ngoại ngữ mà chàng trai này ấp ủ bao lâu nay.

02/08/2022 13:33

Sáng 2/8, căn nhà nhỏ ở khu tập thể Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội) bao trùm không khí u buồn. Những người hàng xóm đến cửa hàng đồ chay của bà Nguyễn Thị Tuyết Hạnh để an ủi, chia buồn trước sự hy sinh anh dũng của Nguyễn Đình Phúc (19 tuổi), con trai bà.

Nguyễn Đình Phúc là một trong 3 chiến sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ chữa cháy, cứu nạn tại quán karaoke ở phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy chiều 1/8.

Bố mất đã nhiều năm, Phúc biết hoàn cảnh gia đình mình khó khăn nên từ bé đã chăm chỉ giúp mẹ và 2 chị, luôn chú tâm học hành. Đầu năm 2022, Phúc tham gia nghĩa vụ quân sự và được phân công về Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an quận Cầu Giấy.

Nội dung chú thích ảnh

Bà Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, mẹ của binh nhì Nguyễn Đình Phúc.

'Phúc học tốt tiếng Anh và tiếng Nhật, vừa bảo lưu kết quả Đại học Hà Nội với dự định khi thực hiện xong nghĩa vụ quân sự sẽ theo học tiếp. Phúc muốn sau này giảng dạy hoặc làm phiên dịch viên', bà Hạnh kể về con trai mình.

Cũng theo người mẹ này, từ ngày vào đơn vị, Phúc thỉnh thoảng ghé thăm nhà trong chốc lát rồi vội rời đi. Bữa cơm gần nhất với mẹ và cũng là bữa cơm sum họp cuối cùng của gia đình là từ dịp Tết Nguyên đán.

'Sáng qua, Phúc vẫn nhắn tin cho tôi nói đang chữa cháy ở phố Nguyễn Khánh Toàn và gửi ảnh một đồng nghiệp khác đang ở đám cháy. Đến chiều, tôi nghe nói quận Cầu Giấy tiếp tục có cháy, người ta nói có 3 người chết', bà Hạnh nghẹn lại.

Danh tính con trai xuất hiện trong danh sách những người hy sinh, bà không tin nổi. Bà vội vàng tới đơn vị của con, chỉ mong rằng đó không phải sự thật. Nhưng điều bà mong mỏi đã không xảy ra. Đồng nghiệp đưa bà tới nhà tang lễ, để nhìn thấy người con trai duy nhất của gia đình.

'Khi nhìn thấy tên con trên báo, tôi đoán là con mình rồi nhưng tôi vẫn không tin vì đơn vị có người trùng tên. Con ai thì cũng đau xót', người phụ nữ cố gắng tỏ ra bình tĩnh nhưng đôi mắt đỏ hoe, rưng rưng nước mắt, kể lại.

Trải qua nỗi đau mất con, bà Hạnh nói 'đây là sự cố không may, ngoài ý muốn', không một lời oán trách số phận. Nỗi đau mất con của người mẹ là không gì có thể bù đắp, nhưng bà được an ủn phần nào vì con trai hy sinh khi làm nhiệm vụ.

'Ba chiến sĩ cứu được 8 người, tôi cũng được an ủi ít nhiều vì con đã giúp cho người khác sống', bà Hạnh lau nước mắt, nghẹn ngào.

Nội dung chú thích ảnh

3 cảnh sát hy sinh khi chữa cháy ở Hà Nội được thăng quân hàm.

Trước đó, chiều 1/8, vụ cháy xảy ra tại quán karaoke số 231 Quan Hoa (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy). Trung tâm chỉ huy công an thành phố Hà Nội điều động 10 xe chữa cháy cùng hơn 60 cán bộ chiến sĩ lực lượng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ thuộc Công an quận Cầu Giấy và các đơn vị lân cận nhanh chóng đến hiện trường tổ chức chữa cháy.

Ba cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an quận Cầu Giấy gồm Trung tá Đặng Anh Quân, Đội trưởng; Trung uý Đỗ Đức Việt, Binh nhì Nguyễn Đình Phúc đã triển khai tổ chức chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, hướng dẫn đưa 8 người ra ngoài an toàn, đồng thời tiếp tục quay lại tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ.

Khi những cán bộ, chiến sĩ này lên tới tầng 4, cầu thang bị sập, ngăn đứt đường vòi chữa cháy, trần nhà bất ngờ sập xuống đè vào người khiến các anh hy sinh.

Sau khi nhận được thông tin về vụ cháy, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới lực lượng Công an Nhân dân và gia đình 3 cán bộ, chiến sĩ hy sinh.

Ngày 2/8, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an ký quyết định truy thăng cấp bậc hàm đối với 3 cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội, đã dũng cảm hy sinh khi đang làm nhiệm vụ.

Bộ trưởng quyết định truy thăng cấp bậc hàm từ Trung tá lên Thượng tá đối với ông Đặng Anh Quân (Đội trưởng); truy thăng cấp bậc hàm từ Trung uý lên Thượng úy đối với ông Đỗ Đức Việt (cán bộ) và truy thăng cấp bậc hàm từ Binh nhì lên Hạ sĩ đối với ông Nguyễn Đình Phúc (chiến sĩ nghĩa vụ).

Video: Hiện trường vụ cháy quán karaoke khiến 3 cảnh sát hy sinh ở Hà Nội

Theo Minh Tuệ/Theo vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều