Vì sao tuyển sinh vào lớp 1 trường Marie Curie 'hot' đến thế?

Theo một số phụ huynh, dù là trường tư thục nhưng Marie Curie có chương trình giáo dục rất bài bản, hướng tới phát triển năng lực của từng học sinh nên nhiều gia đình chấp nhận xếp hàng vất vả và học phí cao để con được vào môi trường học tốt.

25/02/2023 08:45

google_Tiin.vn

Trường Marie Curie thông báo 8h sáng ngày 25/2 sẽ phát hành hồ sơ vào lớp 1 năm học 2023-2024. Tuy nhiên, ngay từ 15h chiều ngày 24/2, rất đông phụ huynh đã có mặt tại cổng trường để nhận phiếu đăng ký vào lớp 1 và sau đó nhận hồ sơ tham dự "kỳ tuyển sinh vào lớp 1 đặc biệt" - trải nghiệm 1 ngày tại trường. 

Theo ghi nhận, đến thời điểm 22h30 tối ngày 24/2, có đến 400-500 phụ huynh vây quanh cơ sở Mỹ Đình của trường chờ mua hồ sơ cho con.

Hàng trăm phụ huynh xếp hàng mua suất học trải nghiệm cho con.

Đây không phải điều gì lạ lẫm bởi ngay từ năm 2022, khi trường này phát hành suất trải nghiệm vào lớp 1 đến khoảng 12h đêm, có khoảng vài chục phụ huynh xếp hàng, nhưng năm nay, phụ huynh đến từ 5-6h chiều và 22h đêm đã có mấy trăm phụ huynh.

Vì sao tuyển sinh lớp 1 trường Marie Curie 'hot'?

Được biết, việc tuyển sinh vào lớp 1 của trường Marie Curie Hà Nội áp dụng theo phương thức tổ chức cho học sinh đăng ký dự tuyển “trải nghiệm 1 ngày tại trường Marie Curie”. Theo đó, học sinh đến trường sẽ được phát đồng phục, được ăn ngủ, vui chơi, sinh hoạt tại trường từ sáng đến chiều. Căn cứ hoạt động của các con trong ngày trải nghiệm, nhà trường sẽ chọn học sinh vào lớp 1.

Chính vì thế có được suất học trải nghiệm chính là cơ hội để học sinh có được “tấm vé” vào lớp 1 của trường.

Tham gia xếp hàng từ 5h chiều ngày 24/2 đến nửa đêm, chị Nguyễn Bích Phương (Cầu Giấy, Hà Nội), chia sẻ lý do chọn lớp 1 trường Marie Curie cho con: “Hai năm trước vợ chồng tôi đã bắt tay vào việc tìm môi trường học cho con, và sau khi tìm hiểu hoạt động cũng như chương trình giáo dục của nhà trường, gia đình tôi đã chuyển nhà về gần trường để có thêm thời gian quan sát.

Ngày nào đưa con ở trường mầm non về nhà, hai mẹ con cũng đi qua trường và càng chắc chắn hơn rằng đây là một ngôi trường thân thiện, học sinh văn minh. 

Không chỉ tôi mà các con của bạn bè tôi học ở đây đều rất yêu trường, lớp. Vì thế, tôi cũng mong muốn con được đi học ở đây để thực sự mỗi ngày con đến trường là một ngày vui”. 

Nhiều gia đình còn thay ca để giữ chỗ theo thứ tự xếp hàng.

Anh Nguyễn Thành Trung (quận Cầu Giấy) cho biết, anh đến xếp hàng từ 10h sáng và đến chiều khi bận việc công ty vợ anh đến thay ca để “giữ chỗ”. May mắn thay, đến nửa đêm vợ chồng anh Trung cũng có được suất học trải nghiệm cho con.

Chia sẻ về việc dành cả ngày xếp hàng mua suất học trải nghiệm, anh Trung cho hay: “Vợ chồng tôi đã nghiên cứu rất kỹ chương trình cho lớp 1 vì cũng có con gái đã học lớp 3. Bản thân con tôi sau khi được giới thiệu cũng thích ngôi trường này nên dù chưa là học sinh chính thức nhưng tôi cũng thường xuyên cho con cùng chị đến trường tham gia sự kiện hoạt động gói bánh chưng, Noel… Ngoài ra, tôi cũng rất ấn tượng với thầy hiệu trưởng có tâm, trách nhiệm với học sinh”.

Đến 20h ngày 24/2, số phụ huynh có mặt đã hơn 200 người với mong muốn có trong tay suất học trải nghiệm cho con. Dù chưa đến giờ nhưng nhà trường đã linh động mở cổng để những người này vào bên trong tránh rét và phổ biến nội quy trước khi mở bán hồ sơ.

Trường Marie Curie cho biết, vì phụ huynh đến rất sớm nên văn phòng mở cửa làm việc sớm hơn mọi ngày để tránh tập trung đông người.

Nói về điều này, chị Trần Thúy Liễu (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Văn hóa giáo dục của một ngôi trường thể hiện từ chính sự chuẩn bị, tiếp đón và thái độ của thầy cô với phụ huynh. Năm ngoái tôi đã rất ấn tượng với cách chuẩn bị đón tiếp phụ huynh của nhà trường và năm nay trực tiếp xếp hàng mua hồ sơ cho con tôi càng cảm nhận đầy đủ điều ấy. Tôi tin nếu may mắn thành học sinh chính thức của trường, con tôi sẽ có những trải nghiệm thú vị cùng các bạn ở đây”.

Cũng theo phụ huynh này, dù là trường tư thục nhưng Marie Curie có chương trình giáo dục rất bài bản, hướng tới phát triển năng lực của từng học sinh nên không chỉ chị Liễu mà nhiều gia đình khác chấp nhận xếp hàng vất vả và học phí cao để con được vào môi trường học tốt.

Trước đó, chia sẻ với VietNamNet, thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng trường Marie Curie cho biết: “Năm nay, tôi chưa thể hình dung, lường trước được phụ huynh xếp hàng đông và sớm như vậy. Bộ phận tuyển sinh của nhà trường sẽ làm việc xuyên đêm để giải quyết một cách phù hợp các nhu cầu của phụ huynh”.

Tuy nhiên, cũng có phụ huynh chưa hài lòng với cách phát số của trường: "Tôi yêu trường Marie Curie, cũng không có con vào lớp 1, nhưng thấy cách làm này chưa khoa học và có phần không công bằng. Thông báo ngày phát hồ sơ, nhưng thực tế lại phát số sớm vài tiếng. Như vậy sẽ tạo tiền lệ cho những năm sau, mọi người bỏ công bỏ việc, bỏ ăn để đến xếp hàng sớm hơn, vô tình lại làm khổ phụ huynh hơn".

So với dự kiến ban đầu, trường phát hành tăng thêm 60 hồ sơ, thành 420. Tuy nhiên, số học sinh được nhận ở mỗi cơ sở vẫn là 180 em cho 6 lớp.

Được biết với đầu vào lớp 1, trường không kiểm tra, đánh giá kiến thức và kỹ năng tiếng Việt, tiếng Anh và Toán, do đó phụ huynh không cần thiết đưa con vào các "lò luyện thi tiền lớp 1". Thay vào đó, các gia đình nên tập trung luyện ăn, luyện ngủ cho con để giành điểm cao ở hai yếu tố này.

Theo Hoàng Thanh/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục