Ngày 17/10/2023, trường THCS Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội đã có cuộc họp 3 bên giữa công ty cung cấp thức ăn, nhà trường và ban phụ huynh để giải đáp mọi thắc mắc về bữa ăn 32 nghìn đồng.
Phụ huynh không chấp nhận lời xin lỗi
Đại diện nhà trường và nhà cung cấp suất ăn bán trú đang đối thoại với phụ huynh.
Tại cuộc họp báo, đại diện Công ty TNHH Thương mại và chế biến suất ăn Hoa Sữa đã gửi lời xin lỗi đến các đại diện cha mẹ học sinh. Đồng thời quyết định sa thải nhân viên phục vụ bếp ăn học đường. Tuy nhiên phụ huynh không đồng ý lời xin lỗi này.
Chị Bùi Thị Nga, Phó Ban phụ huynh, Trường THCS Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP Hà Nội cho biết: 'Chúng tôi không chấp nhận lời xin lỗi của bên công ty bếp ăn. Tại vì quý vị đang vi phạm đạo đức nghề nghiệp ảnh hưởng tới thế hệ trẻ của chúng tôi, nên chúng tôi không chấp nhận'.
Còn hội trưởng hội phụ huynh lớp 6A9, anh Trần Đình Bích cũng chia sẻ thêm, bếp trưởng bếp phó chỉ là người quản lý số lượng đầu vào thực phẩm của hôm nay và chế biến món ăn như thế nào. Quan trọng là tài vụ cấp bao nhiêu có đủ định lượng không không.
Theo báo cáo, trường THCS Yên Nghĩa đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Thương mại và chế biến suất ăn Hoa Sữa cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh với số lượng dao động khoảng 500 suất/ngày. Giá bữa ăn là 32.000 đồng (bao gồm cả thuế VAT 8%, nhân công, nhiên liệu, thực phẩm chế biến, khấu hao cơ sở vật chất phục vụ nấu ăn). Thực đơn hàng ngày do nhà trường và phụ huynh học sinh lựa chọn và kiểm duyệt, được công khai.
Trường THCS Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội.
Học sinh trong giờ ra chơi tại trường THCS Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội.
Phụ huynh yêu cầu thực đơn bữa ăn bán trú loại bỏ thực phẩm đông lạnh, chỉ sử dụng thực phẩm tươi sống. Nhà trường công khai thực đơn hàng tuần, chụp ảnh gửi về cho các hội trưởng của các lớp; có bảng chi tiết định lượng và dinh dưỡng trong món ăn.
Đặc biệt, phụ huynh của trường yêu cầu phía Công ty TNHH Thương mại và chế biến suất ăn Hoa Sữa giải trình rõ vấn đề, định lượng thực phẩm bị thiếu trong ngày phụ huynh kiểm tra đột xuất nguyên liệu và suất ăn trong ngày 11/10 vừa qua. Tại thời điểm kiểm tra, tổng số suất ăn là 500 nhưng số lượng thực phẩm sống là 29 kg cá rô (thiếu 3.5 kg); giò nạc 12,5 kg; nạc mông 0,5 kg để nấu canh.
Phụ huynh nhấn mạnh, ngoài dạy học, nhà trường có trách nhiệm giám sát bữa ăn, đảm bảo đủ chất và lượng cho học sinh: 'Hằng ngày, phụ huynh còn phải đi làm kiếm tiền, không thể ngày nào cũng đến trường để giám sát bữa ăn'.
Công ty Hoa Sữa đổi đầu bếp, hiệu trưởng nhận thiếu sót
Tại buổi làm việc, ông Vũ Thanh Bình, đại diện Công ty TNHH Thương mại và chế biến suất ăn Hoa Sữa gửi lời xin lỗi tới toàn thể phụ huynh, học sinh, đồng thời cho biết sẽ chịu trách nhiệm và có phương án bổ sung thực phẩm thiếu sang một ngày khác. Công ty này sẽ thay đổi đầu bếp có trách nhiệm hơn.
Ông Vũ Thanh Bình, đại diện Công ty TNHH Thương mại và chế biến suất ăn Hoa Sữa gửi lời xin lỗi tới toàn thể phụ huynh
Lý giải về thực phẩm 3,5 kg cá rô phi bị thiếu trong ngày 11/10, ông Bình cho rằng, do đặt phát sinh thêm nên nhân viên đối tác giao hàng bị thiếu. Công ty rất lấy làm tiếc vì sự cố trên và cam kết sẽ kiểm soát kỹ hơn quá trình nhận đơn và xử lý đơn hàng để không xảy ra sự cố trên một lần nữa.
Trả lời chất vấn của phụ huynh về một suất ăn giá 32.000 đồng/học sinh sẽ được chia thế nào, đại diện công ty cung ứng suất ăn cho biết: mỗi suất ăn trừ thuế là 2.560 đồng; vệ sinh; điện nước; khấu hao tài sản, lãi dự kiến, chi phí khác... Như vậy, chi phí thực phẩm mỗi suất ăn của học sinh là 24.800 đồng.
Theo danh mục chi phí trong mỗi suất ăn bán trú giá 32.000 đồng của Trường THCS Yên Nghĩa, đơn vị chế biến suất ăn cho biết mức lãi chỉ 270 đồng/suất.
Bà Hoàng Thị Thu Trinh, Hiệu trưởng Trường THCS Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP Hà Nội chia sẻ, từ năm 2020, do nhu cầu của phụ huynh học sinh tăng, ban giám hiệu cùng hội phụ huynh đã đi tìm hiểu các trường quanh quận Hà Đông có mở lớp ăn bán trú để chọn công ty vào nấu ăn. Sau khi tham khảo, trải nghiệm, nhà trường quyết định ký kết hợp đồng với Công ty Hoa Sữa. Trường này ký kết hợp đồng cung cấp khoảng 500 suất ăn/ngày với Công ty Hoa Sữa từ năm học 2020-2021.
Bà Hoàng Thị Thu Trinh, Hiệu trưởng Trường THCS Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP Hà Nội thừa nhận thiếu sót trong công tác giám sát quản lý bữa ăn bán trú.
Ban giám hiệu nhà trường thừa nhận thiếu sót trong công tác giám sát quản lý bữa ăn bán trú, cho biết ngày mai sẽ cho lắp đặt camera ở khu vực bếp.
Vị hiệu trưởng này nhấn mạnh, phụ huynh cùng nhà trường tiếp tục giám sát bếp ăn đến hết tháng 10/2023. Nếu công ty làm tốt, phụ huynh đồng ý, nhà trường tiếp tục duy trì bếp ăn bán trú với công ty này. Ngược lại, nhà trường sẽ tạm dừng bếp ăn trong một thời gian để tìm hiểu các đơn vị cung cấp thực phẩm khác.
Bà Trinh nhấn mạnh: 'Vấn đề công ty này sẽ phải đền bù vào ngày nào, chúng tôi sẽ nhận lại thông tin từ công ty và báo lại với phụ huynh'.
Trước đó, Phòng GD&ĐT quận Hà Đông, Hà Nội cho biết, đơn vị đã phối hợp với Trung tâm y tế quận Hà Đông, Trạm Y tế phường Yên Nghĩa tổ chức kiểm tra đột xuất để xác minh thông tin. Nhà trường và đại diện phụ huynh học sinh làm việc với Công ty Hoa Sữa, đơn vị cung ứng thực phẩm và chế biến suất ăn cho học sinh. Phía công ty xác nhận hôm đó, do người chia suất ăn chưa đồng đều nên có một số khay thức ăn bị ít thức ăn. Đoàn kiểm tra yêu cầu trường học nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác quản lý, chỉ đạo và giám sát bữa ăn bán trú. Tuyệt đối không để tình trạng này diễn ra.
Suất ăn 32 nghìn đồng được cho là không đủ dinh dưỡng cho học sinh cấp THCS.