Không gian xanh của trường mẫu giáo lọt top kiến trúc đẹp TG

Hàng ngàn mét vuông ở mái nhà công trình Farming Kindergarten nổi tiếng của KTS Võ Trọng Nghĩa nay đã biến thành vườn rau sạch khổng lồ.

26/08/2016 14:04

KTS Võ Trọng Nghĩa nổi tiếng là người có nhiều thiết kế xanh ấn tượng khi các khối nhà, các không gian chức năng luôn được lồng ghép một cách hiệu quả với cây xanh.

Ngôi trường mầm non Farming Kindergarten ở Đồng Nai là một trong những kiến trúc tiêu biểu như thế. Thực tế ngôi trường với mái nhà xanh được tạo hình từ ba đường cong đã giành giải nhì trong cuộc thi thiế kế xanh FuturArc Prize năm 2013 và lọt top 30 công trình vào vòng chung kết cuộc thi 'Công trình đẹp nhất thế giới' của Viện Kiến trúc Hoàng gia Anh - RIBA (Royal Institute of British Architects).

Thiết kế độc đáo của công trình Farming Kindergarten ở Đồng Nai. Công trình này là một trường mầm non rộng 3.800m² dành cho con em của hàng chục ngàn công nhân tại khu công nghiệp có mức thu nhập thấp ở Đồng Nai.

Công trình với 'mái nhà xanh' này là sự sáng tạo của nhóm kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa, Takashi Niwa, Masaki Iwamoto và các kiến trúc sư Trần Thị Hằng, Kuniko Onishi. 

Ngoài không gian thoáng rộng thì phần mái của công trình này vô cùng đáng quan tâm bởi thiết kế ấn tượng và cả tính hữu dụng của chúng trong thực tế. Khi được đưa vào sử dụng, phần mái này không chỉ là nơi các em chạy chơi mà còn trở thành vườn rau xanh sạch khổng lồ, cung cấp rau cho học sinh toàn trường.

Phần mái nhà được xây rào chắn cẩn thận và cũng là nơi vui chơi ưa thích của những đứa trẻ.

Hình ảnh ngôi trường ngày nay khi những gốc cây xanh bắt đầu cho bóng mát.

Khu đất là trên mái nhà rộng hơn 10.000m² nên diện tích trồng rau ở đây rất rộng. Các loại rau trồng ở đây bao gồm rau dền, muống, cải, mồng tơi xen lẫn một vài khóm hoa để tạo nên sự sinh động. Rau xanh được chia luống cẩn thận lại đủ sáng, nước nên năng suất khá cao. Không chỉ đảm bảo được lượng rau sạch, sự hiện diện của khu vườn này cũng giúp các bé thêm gắn kết với thiên nhiên, có thêm hiểu biết về các loại rau xanh cùng trồng trọt.

 

Phần mái nhà nay đã biến thành vườn rau sạch khổng lồ

 

Các loại rau ở đây đa phần đều là rau muống, rau cải, mùng tơi

 

Vườn rau đồng thời cũng được trồng xen kẽ những luống hoa tươi.

Các bé rất hào hứng với vườn rau sạch trên mái nhà.

 

Chúng được hướng dẫn cách chăm sóc, nhổ cỏ...

 

... Cũng như thu hoạch rau xanh trong vườn.

Với ngôi trường thiết kế xanh, thân thiện thế này những người thiết kế công trình hy vọng, các thầy cô và em nhỏ sẽ được gần gũi hơn với thiên nhiên, sống trong môi trường trong lành.

Thông tin công trình:

Tên công trình: Farming Kindergarten

Vị trí: Đồng Nai, Việt Nam

KTS thực hiện: Võ Trọng Nghĩa, Takashi Niwa, Masaaki Iwamoto, Trần Thị Hằng, Kuniko Onishi

Nhiếp ảnh: Gremsy, Hiroyuki Oki

Trọng Hiếu
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều