Xác định người đăng tin sai sự thật về học sinh ăn cơm với duy nhất món thịt chuột

Sáng 6/10, Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tỉnh Quảng Nam cho biết đã xác định được người đăng tin sai sự thật về hộp cơm chỉ có thịt chuột của học sinh vùng cao huyện Nam Giang.

06/10/2022 13:20

Sau khi fanpage 'Quảng Nam - Đà Nẵng' đăng tải bài viết 'Xót xa trước hộp cơm của các em học sinh vùng cao Nam Giang, Quảng Nam', Sở TT-TT đã phối hợp với UBND huyện Nam Giang vào cuộc xác minh và khẳng định đây là thông tin sai sự thật.

UBND huyện Nam Giang sau đó đã có văn bản thông tin rõ về vụ việc này. Sở TT-TT cũng đã phối hợp Công an tỉnh Quảng Nam mời quản trị (admin) fanpage nói trên đến làm việc.

Qua xác minh, quản trị fanpage 'Quảng Nam - Đà Nẵng' là của ông H.N.S. - Giám đốc một Công ty CP liên kết marketing có địa chỉ tại phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng.

Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành các bước để xử phạt theo quy định.

Nội dung chú thích ảnh

Hình ảnh bữa cơm với thịt chuột cùng bài viết lan truyền trên mạng xã hội

Như Infonet đã đưa tin, giữa tháng 9/2022, mạng xã hội xôn xao trước hình ảnh hộp cơm thịt chuột được cho là của các em học sinh vùng cao tại huyện Nam Giang. Bức ảnh kèm theo bài viết được lan truyền rất nhanh và nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.

Qua xác minh, hình ảnh trên được chụp vào thời điểm tháng 12/2019, tại một điểm trường lẻ cơ sở thôn Dung, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, khi Trường Mầm non Thạnh Mỹ có tổ chức hoạt động 'Ngày Tết quê em'.

Theo nội dung các hoạt động trong 'Ngày Tết quê em' có phần thi chế biến, trưng bày các món ăn đặc sản truyền thống các dân tộc sinh sống trên địa bàn nên giáo viên đã vận động phụ huynh mang theo các thực phẩm, các món ăn ẩm thực truyền thống của địa phương đến trường để cùng nhau chế biến, trưng bày trong hội thi.

Trong đó, có phụ huynh đã mang theo cơm với thịt chuột rừng (món ăn dân dã của đồng bào) và cô giáo chụp ảnh lại để làm kỷ niệm. Tuy nhiên, thời gian qua, cô giáo có chia sẻ ảnh trong nhóm, người dùng mạng xã hội đã mượn hình ảnh này đăng tải thông tin không trung thực về sự việc, bối cảnh diễn ra.

Được biết, món thịt chuột núi (rẫy) hoặc thịt sóc là một món ăn truyền thống rất được ưa thích, thường được sử dụng trong các buổi tiệc lớn như cưới xin, nhà mới cũng như được người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn sử dụng hàng ngày trong mỗi bữa ăn… Cho nên, việc ăn cơm với thịt chuột (nếu có) cũng là một chuyện hết sức bình thường trong đời sống văn hóa của đồng bào vùng cao.

Theo Sơn Tùng/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục