Người mẹ sinh 2 con vào 2 ngày khác nhau, vẫn còn 2 bào thai khác trong bụng

Sản phụ mang thai 4 đã sinh non 2 cậu con trai, và 2 bào thai còn lại đang được các bác sĩ cố giữ trong tử cung để hoãn ngày ra đời.

02/04/2022 11:10

google_Tiin.vn

Sản phụ ở Trung Quốc mang thai 4 và đã hạ sinh 2 bé trai trong 2 ngày khác nhau vào tuần trước, nhưng vẫn còn 2 bào thai được giữ lại trong tử cung người mẹ để tránh tiếp tục sinh non.

Người mẹ sinh con trai đầu lòng vào ngày 22/3 tại Bệnh viện Qilu thuộc Đại học Sơn Đông ở thành phố Tế Nam của tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP).

Bé trai bị sinh non khi mới được 25 tuần 6 ngày. Và 4 ngày sau, người phụ nữ tiếp tục sinh con trai thứ 2.

Người mẹ mang thai 4 đã sinh 2 con trai nhưng vẫn còn 2 bào thai trong bụng. (Ảnh: Weibo)

Hai bé trai sơ sinh vẫn đang được cho nằm trong lồng ấp, giữa lúc các bác sĩ cố gắng trì hoãn thời gian sinh của 2 bào thai còn nằm trong tử cung của người mẹ.

Bác sĩ Ma Yuyan tại Bệnh viện Qilu giải thích việc trì hoãn thời gian sinh của 2 bào thai là nhằm tránh các bé bị sinh non dẫn tới biến chứng phức tạp.

'Hai bé trai đầu tiên được sinh ra quá sớm. Nếu tất cả 4 đứa trẻ đều bị sinh non, chúng sẽ đối mặt với nhiều biến chứng và vô vàn nguy cơ để có thể sống sót', bà Ma nhấn mạnh.

Trong khi đó, chồng của sản phụ là anh Chu cho hay, 'Các con của tôi vẫn nằm trong lồng ấp. Từ lúc con được sinh ra, tôi vẫn chưa được nhìn mặt con'.

Anh Chu vẫn thường mát xa chân cho vợ nửa tiếng mỗi ngày, do quá trình mang thai 4 đã khiến hai chân của sản phụ sưng phồng.

'Vợ tôi là người chịu nhiều khổ cực nhất. Tôi vô cùng biết ơn cô ấy', anh Chu nhấn mạnh.

Anh Chu nhớ lại lúc người vợ (22 tuổi) lần đầu tiên thông báo họ sắp có 3 đứa con do bào thai thứ 4 bị khuất tầm nhìn trong quá trình siêu âm.

Nhưng sau đó, bác sĩ phát hiện trong tử cung thai phụ có tới 4 bào thai, nhưng đã quá muộn để giảm bớt số lượng bào thai, anh Chu nói.

Hai vợ chồng anh Chu sinh sống ở khu vực nông thôn của thành phố Tế Ninh thuộc tỉnh Sơn Đông. Nguồn thu nhập của cả gia đình là khoản tiền lương 5.000 nhân dân tệ (786 USD) hàng tháng mà anh Chu kiếm được khi làm nhân viên tại một công ty logistics.

Trong khi đó, chi phí y tế cho mỗi đứa trẻ nằm trong lồng ấp một ngày là 10.000 nhân dân tệ (1.573 USD) đã khiến gia đình anh Chu chịu sức ép tài chính rất lớn.

Theo bác sĩ Ma, người mẹ tới Bệnh viện Qilu để khám vấn đề ở cổ tử cung khi cô đang mang thai ở tuần thứ 22. Sản phụ đã được các bác sĩ làm thủ thuật khẩn cấp để gia cố tử cung. Nhưng 3 tuần sau, người mẹ đã sinh con trai thứ nhất và đứa trẻ chỉ nặng 700 gram.

Bác sĩ lại tiếp tục làm thủ thuật một lần nữa, nhưng 4 ngày sau đứa trẻ thứ 2 đã chào đời với trọng lượng chỉ 800 gram.

'Chúng tôi không khuyên sản phụ mang quá nhiều bào thai cùng lúc bởi nguy cơ cao gặp biến chứng trước sinh, sinh non và nhiều bệnh như tăng huyết áp và tiểu đường', bà Ma nhấn mạnh.

'Chúng tôi khuyên các cặp vợ chồng cân nhắc giảm bớt số lượng bào thai sau khi được thăm khám và chẩn đoán kỹ lưỡng. Nói chung, mang thai đôi là khá an toàn', bà Ma nói thêm.

Những ca sinh con trễ là chuyện hiếm xảy ra ở Trung Quốc và trên toàn thế giới. Như vào năm 2017, một sản phụ ở thành phố Nghi Xương thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc đã sinh một bé trai trước 6 ngày 2 em gái ra đời.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều