Bí ẩn xác ướp 3.000 năm tuổi trong ngôi đền cổ

Các nhà khảo cổ khai quật hàng chục xác ướp 3.000 năm tuổi trong ngôi đền cổ đại.

19/01/2021 09:16

Bí ẩn xác ướp 3.000 năm tuổi trong ngôi đền cổ

Bí ẩn xác ướp 3.000 năm tuổi trong ngôi đền cổ

Các nhà khảo cổ ở Ai Cập đã khai quật được hàng chục xác ướp và quan tài bằng gỗ có niên đại hơn 3.000 năm ở vùng Saqqara phía nam thủ đô Cairo.

Nhà khảo cổ Zahi Hawass cho biết đã tìm thấy tổng cộng 52 quách quan tài bằng gỗ nằm trong các hầm địa táng độ sâu từ 10 đến 12 mét.

Những chiếc quách quan tài có niên đại từ thời Tân Vương quốc (thế kỷ 16 - 11 trước CN). Cùng với quan tài và xác ướp, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy một tấm giấy cói dài khoảng 4 mét có đoạn trích trong 'sách của người chết', một văn bản cổ của người Ai Cập gồm những câu thần chú hướng dẫn người chết cách vượt qua những nguy hiểm của thế giới bên kia.

Ngoài ra họ cũng phát hiện ra nhiều dấu tích về đồ chơi cổ xưa, tượng và mặt nạ. Khám phá này là kết quả của sự hợp tác giữa Bộ Cổ vật Ai Cập và Trung tâm Zahi Hawass tại Bibliotheca Alexandrina. Saqqara là một nghĩa địa tại Memphis, cố đô Ai Cập cổ đại, bao gồm các kim tự tháp Giza nổi tiếng.

Bí ẩn xác ướp 3.000 năm tuổi trong ngôi đền cổ 1

Các nhà khảo cổ học cũng tìm thấy ngôi đền chôn cất của Nữ hoàng Naerit, vợ của vua Teti, người đầu tiên cai trị của Vương triều thứ 6, cùng với ba nhà kho làm bằng gạch bùn. Các chuyên gia cho biết những khám phá này sẽ viết lại lịch sử của khu vực, đặc biệt trong các triều đại 18 và 19 của Saqqara trong thời kỳ Tân vương quốc, khẳng định tầm quan trọng của việc thờ cúng Vua Teti trong Vương triều thứ 19 của Tân vương quốc.

Những chiếc quan tài bằng gỗ có hình dạng giống con người với bề mặt trang trí cho nhiều cảnh về các vị thần được thờ cúng trong thời kỳ này, cùng các trích đoạn khác nhau trong cuốn sách của người chết.

Khám phá giúp các chuyên gia xác nhận rằng khu vực Saqqara không chỉ từng sử dụng để chôn cất trong thời kỳ Hậu kỳ mà còn trong thời kỳ Tân vương quốc.

Theo Hoàng Dung (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục