Bí mật về bó hoa 1.800 năm tuổi bên trong kim tự tháp Teotihuacan

Bó hoa lễ vật dâng lên vị thần cách đây 1.800 năm bên trong đường hầm dưới kim tự tháp Teotihuacan

17/08/2021 08:34

Bó hoa 1.800 năm tuổi bên trong kim tự tháp Teotihuacan

Bó hoa 1.800 năm tuổi bên trong kim tự tháp Teotihuacan

Các nhà khảo cổ tìm thấy bốn bó hoa khô khi khám phá đường hầm dưới kim tự tháp trong thành phố đổ nát Teotihuacan.

Teotihuacan nổi tiếng với những kim tự tháp hoành tráng nhất, đại diện cho kiến trúc cổ đại Trung bộ Châu Mỹ. Nó là đô thị quan trọng và vĩ đại nhất tại Mexico thời kỳ tiền Colombus.

Theo các chuyên gia, những bó hoa này là lễ vật dâng lên thần Quetzalcóatl 1.800 năm trước.

Quetzalcóatl hay còn gọi là Plumed Serpent là một vị thần quan trọng trong thời kỳ Mesoamerica cổ đại, một khu vực lịch sử bao gồm trung tâm Mexico qua Belize, Guatemala, El Salvador, Honduras, Nicaragua và bắc Costa Rica.

Theo truyền thuyết, vị thần này là người ban thực phẩm là ngô cho nhân loại, chịu trách nhiệm tạo ra loài người. Đó là lý do vì sao người xưa dâng hoa lên thờ cùng thần, đặt bên trong đền thờ.

Các chuyên gia đang kiểm tra để xác định đây là loại hoa gì

Các chuyên gia đang kiểm tra để xác định đây là loại hoa gì

Sergio Gómez, nhà khảo cổ làm việc tại Viện Nhân chủng học và lịch sử quốc gia Mexico cho biết thân cành hoa trong tình trạng tốt, còn nguyên dân buộc ban đầu làm từ bông.

Sergio Gómez cho biết: 'Có tổng cộng bốn bó hoa, trong tình tặng tốt, chúng vẫn được buộc bằng dây làm từ bông. Đây là phát hiện rất quan trọng vì nó nói lên các nghi lễ từng được thực hiện trong khu vực này'.

Hiện tại, các chuyên gia chưa xác định được đây là loại hoa gì nhưng Sergio Gómez hi vọng họ sẽ sớm tìm ra bí ẩn.

Sergio Gómez giải thích: 'Mặc dù chúng tôi không biết chính xác thời điểm hoa dâng lên vị thần nhưng chúng rất cũ, ước tính xuất hiện trong giai đoạn đầu tiên của Teotihuacan, từ 1.800 đến 2.000 năm trước'.

Nhóm các nhà khảo cổ của Sergio Gómez đã làm việc tại thành phố đổ nát Teotihuacan trong gần 12 năm, sàng lọc đất, đá và kim tự tháp cổ đại để tìm manh mối về những người từng gọi khu vực này là nhà.

Cách thành phố Mexico khoảng 50 km về phía bắc, Teotihuacan được tạo thành từ một mê cung gồm nhiều cung điện, đền thờ, nhà cửa, xưởng, chợ và đại lộ.

Thành phố xây dựng vào năm 100 trước Công nguyên và tồn tại cho đến thế kỷ thứ 8.

Các nhà khảo cổ coi đây là một trong những nơi có ảnh hưởng nhất ở Bắc Mỹ thời kỳ tiền Tây Ban Nha, ở thời kỳ đỉnh cao, nơi đây có dân số 200.000 người.

Thành phố cổ đã hoàn toàn bị bỏ hoang vào năm 700 sau Công nguyên. Hiện nay có rất ít thông tin về nền văn minh này cũng gì nguyên nhân gì gây ra cuộc di cư hàng loạt.

Dù đã hơn 100 năm thăm dò, đến này các nhà khảo cổ mới chỉ khai quật được 5% Teotihuacan. Trong quá trình khai quật họ thu hồi được hàng trăm nghìn hiện vật trong thành phố cổ đại, đặc biệt là bên dưới ba kim tự tháp lớn.

Tuy nhiên, những bó hoa lần này là loại thực vật còn nguyên vẹn đầu tiên được phát hiện tại địa điểm này.

Theo Hoàng Dung (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục