Chinh phục đỉnh núi Everest ở tuổi 75, người đàn ông Mỹ lập kỷ lục thế giới

Chinh phục đỉnh Everest cao nhất thế giới ở tuổi 75, người đàn ông Mỹ khiến nhiều người ngưỡng mộ.

06/06/2021 10:39

Một luật sư về hưu 75 tuổi đến từ Chicago đã trở thành người Mỹ cao tuổi nhất từng chinh phục Everest, đỉnh núi cao nhất thế giới. Ông chỉ mới bắt đầu leo ​​núi 7 năm trước sau khi về hưu ở tuổi 68.

Arthur Muir, một người cha có ba con đã lập gia đình và ông nội của sáu người cháu, say mê leo núi từ nhỏ.

Kể từ khi người cha của ông tặng cuốn sách về dãy Himalaya lúc còn nhỏ, ông đã thích leo núi. Niềm đam mê đó lớn dần lên khi ông gặp trực tiếp Barry Bishop, một nhà leo núi và chinh phục Everest huyền thoại đến thăm trường trung học của ông vào năm 1964.

Tuy nhiên, không rõ vì lý do gì mà Arthur Muir, chỉ quyết định theo đuổi ước mơ leo núi khi một người bạn thuyết phục luyện tập vào bảy năm trước. Và một khi đã bắt tay vào làm, ông không thể dừng lại.

Ông Arthur Muir 75 tuổi chinh phục thành công đỉnh núi cao nhất thế giới

Ông Arthur Muir 75 tuổi chinh phục thành công đỉnh núi cao nhất thế giới

Là một luật sư đã nghỉ hưu, Arthur Muir đã tập luyện môn leo núi bắt đầu từ những ngọn núi ở Nam Mỹ và Alaska, trước khi thực hiện thử thách cuối cùng mà ông mơ ước cả đời.

'Đó là sự tiến triển có chủ ý, tôi đã từng bước chinh phục những ngọn núi khác nhau, có độ cao ngày càng lớn dần và cuối cùng là đỉnh Everest. Tôi cố gắng xem ngọn núi sẽ mang lại cho tôi những thử thách gì ở tuổi của tôi', Arthur Muir nói.

Năm 2019, Arthur Muir đã một vài lần lên đường chinh phục Everest. Tuy nhiên nỗ lực của ông đã kết thúc trong thất bại khi gặp bị thương ở mắt cá chân vì bị ngã từ một chiếc thang trong quá trình leo núi.

Năm ngoái, đỉnh núi Everest phải tạm đóng cửa do ảnh hưởng của dịch bệnh. Đến năm nay, người đàn ông nghỉ hưu ấy đã nỗ lực quyết tâm thực hiện và ghi tên mình vào sử sách.

Arthur Muir cho biết:'Không ai chắc chắn nói rằng mình làm được. Mãi đến khi chạm vào đỉnh núi cao, tôi vẫn tập trung đến nỗi không hiểu rõ những gì đang xảy ra. Và khi quay trở lại trại cuối cùng của cung đường, Trại Bốn, tôi mới biết mình đã làm được'.

Người già nhất từng chinh phục đỉnh Everest là nhà leo núi Nhật Bản Yuichiro Miura, lập kỳ tích vào năm 2013, ở tuổi 80.

Ở tuổi 75, Arthur Muir, trở thành người Mỹ cao tuổi nhất từng làm được điều đó, đánh bại kỷ lục do Bill Burke, nắm giữ khi ông leo lên đỉnh Everest vào năm 2014 ở tuổi 72.

Arthur Muir chia sẻ: 'Tôi đã biết về kỷ lục, nhưng đó không phải là trọng tâm chính của tôi. Tôi thực sự đã rất lo lắng về sức khỏe, tôi hoàn toàn có thể rơi vào tình huống không an toàn. Tôi ngạc nhiên khi mình đã lên đỉnh núi, tôi quá mệt, không thể đứng lên. Bức ảnh chụp tôi ăn mừng trên đỉnh cao trong tư thế ngồi'.

Arthur Muir hiện không biết bằng cách nào ông ấy có thể đạt được kỳ tích này, nhưng ông vẫn tiếp tục thực hiện các hành trình leo núi khác. Tính đến nay, ông mới luyện tập bộ môn này trong 7 năm.

Theo Hoàng Dung (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục