#Covid-19 trên thế giới

Chó phát hiện người mắc COVID-19 ​chỉ trong 10-15 giây

Giống chó được lai tạo và huấn luyện bởi người Campuchia, có thể đánh hơi và phát hiện người nhiễm COVID-19 chỉ trong thời gian từ 10 đến 15 giây.

03/08/2021 14:59

Các sỹ quan CMAC huấn luyện chó đánh hơi những người bị nhiễm COVID-19. (Nguồn: Phnom Penh Post/ANN)

Các sỹ quan CMAC huấn luyện chó đánh hơi những người bị nhiễm COVID-19. (Nguồn: Phnom Penh Post/ANN)

Trung tâm rà phá bom mìn Campuchia và Đại học Khoa học Y tế ở thủ đô Phnom Penh đã cùng nhau hợp tác nghiên cứu và triển khai thành công huấn luyện chó nghiệp vụ phát hiện người mắc COVID-19. ​

Sáng 2/8, tại Viện Kỹ thuật Hành động Rà phá bom mìn tỉnh Kampong Chhnang, ông Heng Ratana - Giám đốc Trung tâm Rà phá Bom mìn Campuchia đã ghi nhận huấn luyện thành công 3 chú chó đầu tiên đánh hơi được người nhiễm COVID-19. Ba chú chó này có thể đánh hơi và phát hiện người nhiễm COVID-19 chỉ trong thời gian từ 10 đến 15 giây.

Theo ông Heng Ratana, ngoài 3 chú chó đã huấn luyện thành công thì có 7 chú chó khác đang tiến bộ rất nhanh trong quá trình huấn luyện. Những chú chó này sẽ được sử dụng để phát hiện người nhiễm COVID-19 ở những nơi tập trung đông người như sân bay, cảng quốc tế, sân vận động...

​Việc sử dụng chó để phát hiện người nhiễm COVID-19 là sáng kiến của Thủ tướng Hun Sen nhằm tập trung mọi phương tiện và khả năng để phòng chống đại dịch COVID-19.

Theo Thạch Thông (Phóng viên THVN tại Campuchia)/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục