Đào đường, kinh hoàng vì 20 bộ hài cốt giấu dưới hào nước cổ

Các nhà khảo cổ Hà Lan tin rằng họ đã khám phá ra một vụ án mạng động trời nhiều thế kỷ trước, dựa vào những chi tiết bất thường trong cách an táng các hài cốt.

01/12/2020 10:21

Một con hào cổ đại bao quanh lâu đài Batestein của thành phố Vianen (Hà Lan) đang được đào bới để tái sử dụng, nối vào hệ thống kênh của thành phố. Nhưng công việc đã bị gián đoạn khi các công nhân kinh hãi phát hiện vô số bộ hài cốt người.

Theo Acients Origins, ban đầu có 9 bộ xương được các công nhân tìm thấy. Nhưng các nhà khảo cổ đã vào cuộc và tìm được thêm một số người nữa. Tổng cộng có 20 bộ hài cốt, đều là của nam giới, tuổi từ 15 đến 30.

Niên đại của các bộ hài cốt được cho là từ thời lâu đài mới được xây dựng, tức từ thế kỷ thứ 14.

Tờ Tellereport trích lời bà Alderman Christa Hendriksen, một đại diện của chính quyền thành phố Vianen, cho biết phát hiện này rất bất thường. Một số bộ xương thậm chí được xếp chồng lên nhau.

Họ được chôn trong trạng thái hầu như trần trụi, không có dấu vết của hàng dệt may hay trang sức, chỉ được bỏ vào quan tài gỗ tạp sơ sài. Đó cũng không phải một mảnh đất thánh, điều hết sức bất thường trong thời kỳ đó, khi nghi thức chôn cất ở đây đòi hỏi con người phải được an nghỉ trong các nghĩa trang nhà thờ.

Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các nhà khảo cổ tại hiện trường - Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Các nhà khảo cổ kết luận có 2 nguyên nhân có thể dẫn đến cái chết thảm khốc và vị trí giấu dưới hào nước kỳ lạ đó. 

Một là, họ là nạn nhân của 'cái chết đen', tức bệnh dịch hạch đang hoành hành ở châu Âu thời kỳ đó. Người chết vì dịch hạch quá nhiều, nên thường được chôn cất tập thể trong các hố đào sơ sài. Hai là, có một vụ thảm sát, nạn nhân bị chôn vội vàng và giấu kín dưới hào nước, không ai biết nên không có bất kỳ ghi chép nào về họ.

Cận cảnh một bộ hài cốt được chôn cất trong trạng thái sơ sài - Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Cận cảnh một bộ hài cốt được chôn cất trong trạng thái sơ sài - Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Cũng có một giả thuyết khác kém vững chắc hơn là họ là nạn nhân trong một số cuộc giao tranh trong giai đoạn 80 năm hỗn loạn của Hà Lan, thuộc thể kỷ thứ 16.

Hiện 20 bộ hài cốt đã được đem về phòng thí nghiệm để kiểm tra xem, sau đó sẽ được chôn cất ở nơi phù hợp. Công trình xây dựng vẫn tiếp tục bị đình chỉ để các nhà khảo cổ mở rộng khu vực khảo sát vì chính quyền thành phố hy vọng không bỏ sót bất kỳ bằng chứng lịch sử quý giá nào.

Theo Anh Thư/Nld.com.vn
Tin cùng chuyên mục