Điểm danh những chú chó đảm nhận công việc 'đặc biệt'

Chó làm thị trưởng, chó đi săn tìm nấm quý... những chú chó được chú ý vì đảm nhận các vị trí việc làm đặc biệt.

15/10/2020 08:58

google_Tiin.vn

Chó Maximus Mighty-Dog Mueller II làm thị trưởng

Chó Maximus Mighty-Dog Mueller II làm thị trưởng

Chó vốn được mệnh danh là những người bạn tốt của loài người. Chúng không chỉ là những thú cưng trung thành bên cạnh chủ, với bản tính thông minh, nhiều chú chó được huấn luyện đào tạo làm những công việc khá đặc biệt.

Dưới đây là một vài công việc ít người biết chó có thể hoàn thành tốt:

Thợ săn nấm cục truffle

Nấm cục truffle là một trong những thực phẩm có giá trị trên thế giới. Do mối quan hệ cộng sinh của chúng với cây cối và vòng đời phức tạp nên đó là loài nấm không dễ trồng.

Nếu muốn có hương vị đậm đà giàu dinh dưỡng của chúng trong bữa ăn của mình, con người phải tìm kiếm, săn lùng, nhưng tất nhiên việc này cũng không dễ với những chiếc mũi hạn chế của chúng ta.

Một số loài động vật có khứu giác nhạy cảm hơn nhiều được tín nhiệm làm nhiệm vụ tìm kiếm nấm cục truffle, trong đó có chó.

Một số loài chó được huấn luyện từ bé để phát triển chiếc mũi nhạy bén trong việc tìm nấm cục. Ở Italy, giống chó Lagotto Romagnolo hiện nay chủ yếu được sử dụng để săn lùng nấm truffle.

Bảo vệ chim cánh cụt

Đảo Middle ở ngoài khơi bờ biển phía nam của Australia là nơi sinh sống của một đàn chim cánh cụt nhỏ nhất thế giới, nhưng chúng đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng.

Một trong những thủ phạm chính là loài cáo trên đảo. Những con chim cánh cụt ít có khả năng tự vệ chống lại cáo nên người dân địa phương đã suy tính tìm giải pháp. Họ huấn luyện và đưa vào sử dụng những con chó tinh khôn, nhanh nhẹn để đuổi bắt cáo.

Trong suốt 10 năm qua, từ khi được chó bảo vệ, chưa có trường hợp con chim cánh cụt nào bị cáo hại chết.

Làm thị trưởng Mỹ

Hẳn nhiều người bất ngờ với vị trị đặc biệt này của chó. Nhiều khu vực trên thế giới người ta lựa chọn chó là thị trưởng danh dự. Như trường hợp của thị trưởng Idyllwild, bang California, một chú chó vàng tên Maximus Mighty-Dog Mueller II.

Thị trưởng Max không phải là chú chó đầu tiên được phong thị trưởng Idyllwild. 'Người tiền nhiệm' Max I của ông đã qua đời khi còn đương nhiệm và người ta phải tìm kiếm người thay thế gấp rút.

Người dân thường thấy chú chó đeo cà vạt vào những ngày cuối tuần đi tham quan thị trấn trên chiếc xe bán tải.

Theo HD (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục