Độc đáo giải thi đấu bóng rổ khí thế như NBA nhưng phần thưởng là ‘bò, dê, lợn’

Mỗi trận có hàng chục nghìn khán giả tới sân xem trực tiếp giống như giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA, nhưng phần thưởng lại là bò, dê và lợn.

13/08/2022 08:19

Không màn hình chiếu cao lớn hoành tráng, không có siêu sao và cũng không có chương trình tiếp thị hay quảng cáo chuyên nghiệp, tất cả chỉ là một sân thi đấu bóng rổ ngoài trời tại miền quê nghèo ở Trung Quốc. Song sức hút của giải đấu này là vô cùng lớn khi có tới hàng chục nghìn khán giả tới sân xem trực tiếp giống như không khí thi đấu đầy sôi nổi và chuyên nghiệp của giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA.

Giải đấu bóng rổ thường niên đặc biệt này được cộng đồng mạng Trung Quốc gọi là 'Cun BA'. Trong đó, 'Cun' trong tiếng Quan thoại là làng xóm. Giải đấu  được tổ chức ở làng Taipan thuộc huyện Đài Giang của tỉnh Qúy Châu.

Mỗi trận tại giải thi đấu bóng rổ cấp làng ở tỉnh Qúy Châu có hàng chục nghìn khán giả tới sân xem trực tiếp. (Ảnh: CCTV)

Theo đó, giải đấu bóng rổ đã được tổ chức hàng chục năm qua tại làng Taipan, nơi các trận thi đấu là một phần trong lễ hội thu hoạch của người dân tộc Miêu vào tháng Sáu âm lịch.

CCTV đưa tin, các trận thi đấu được người dân địa phương tổ chức và không có bất cứ sự liên quan nào tới các cấp chính quyền.

Trong năm nay, từ ngày 30/7 – 2/8, 16 đội nam đến từ các khu vực nằm trong tỉnh Quý Châu đã tham gia tranh tài tại Giải Bóng rổ Cấp Làng tỉnh Quý Châu. Tất cả người chơi đều là dân nghiệp dư và phần lớn là nông dân. Chỉ có trọng tài là người trong nghề. Quy định của giải đấu yêu cầu cầu thủ có độ tuổi từ 22 trở lên và là cư dân thường trú trong tỉnh.

Mỗi trận thi đấu vào buổi chiều thu hút hơn 10.000 khán giả tới sân. Đây mới chỉ bằng 1/2 sức chứa của sân thi đấu, do chính quyền địa phương vẫn đang thi hành các biện pháp hạn chế để kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Đáng nói, giải đấu bóng rổ cấp làng của tỉnh Quý Châu còn được livestream trên mạng xã hội Douyin và có hàng triệu người xem trực tuyến.

'Tôi đã mua một chiếc ghế để ngồi xem trận đấu. Tôi không thể rời khỏi chỗ ngồi của mình, nếu không người khác sẽ thế chỗ của tôi ngay', anh Yang Tianran, một khán giả ngồi xem trận thi đấu trực tiếp chia sẻ với CCTV.

Thông thường khán giả tới sân sẽ không thể tìm được chỗ ngồi trên các bục xây bằng xi măng trên khán đài do có quá nhiều người hâm mộ tới xem. Chưa hết, nhiều người còn trèo lên những quả đồi quanh sân và cả mái nhà gần sân thi đấu để theo dõi trận đấu. Không ít người như anh Yang sẽ tự mang ghế đi ngồi và xách sẵn đồ ăn theo, do các trận thi đấu kéo dài từ chiều cho tới tối muộn.

Đoàn nghệ thuật địa phương biểu diễn trong giờ nghỉ giải lao. (Ảnh: CCTV

Để cổ vũ cho những đội bóng yêu thích, các cổ động viên dùng chai nhựa hoặc xoong nồi nhôm đập vào nhau. Trong giờ nghỉ giải lao, các đoàn nghệ thuật địa phương sẽ trình diễn những điệu nhảy truyền thống của người dân tộc Miêu.

Anh Yang Changyi, một cầu thủ tham gia thi đấu, chia sẻ ban ngày anh vẫn đi làm và chỉ tập luyện sau khi hoàn thành công việc.

'Bóng rổ là sở thích của tôi. Dù không phải là một cầu thủ chuyên nghiệp, nhưng chúng tôi vẫn luôn khao khát được chơi và mong muốn được thể hiện năng lực trên những sân thi đấu có quy mô lớn hơn', anh Yang Changyi nói.

Sau 27 trận thi đấu, một đội tuyển tại huyện Lê Bình đã giành chức vô địch sau khi đánh bại đội tuyển đến từ thành phố Khải Lý với số điểm 102/85.

Giải thưởng cho đội vô địch là 1 con bò sống, giải nhì là 2 con dê, và giải 3 là 2 con lợn. Tại Trung Quốc, giá bán một con bò hiện vào khoảng 3.000 nhân dân tệ (450 USD).

Quý Châu hiện vẫn là tỉnh nghèo khó ở Trung Quốc với mức thu nhập trung bình hàng năm của người dân nông thôn ở huyện Đài Giang là 11.159 nhân dân tệ (1.660 USD) vào năm 2021. Đa phần dân số trong tỉnh là người dân tộc Miêu.

Dù chỉ là giải thi đấu nghiệp dư với đa số cầu thủ bóng rổ là nông dân, nhưng sự kiện thể thao ở tỉnh Quý Châu vẫn nhận được sự quan tâm của đông đảo khán giả trên khắp lãnh thổ Trung Quốc.

'Tôi nghĩ một vài cầu thủ tham gia thi đấu còn chơi tốt hơn cả các cầu thủ chuyên nghiệp tranh tài ở CBA (Giải bóng rổ nhà nghề Trung Quốc)', một cư dân mạng Trung Quốc bình luận trên mạng xã hội Bilibili.com.

'Các nhà tài trợ chuyên nghiệp hoàn toàn vắng bóng ở giải Cun BA. Đó chính là điều giúp chúng ta được xem những trận đấu bóng rổ thuần túy. Hãy giữ lấy sự trong sáng này', một cư dân mạng viết.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục