Độc đáo màn đánh cá bằng lửa trong đêm, kỹ thuật cổ xưa ở Đài Loan

Kỹ thuật đánh cá mòi bằng cách đốt lửa ở mạn thuyền tạo ra khung cảnh mãn nhãn đã lưu truyền ở Đài Loan hàng trăm năm nay.

22/09/2021 13:26

Màn đánh cá bằng lửa kỹ thuật cổ xưa ở Đài Loan

Màn đánh cá bằng lửa kỹ thuật cổ xưa ở Đài Loan

Công nghệ hiện đại đã giúp ngư dân có nhiều phương pháp khai thác thuỷ sản khác nhau. Tuy nhiên, ở một số khu vực trên thế giới người ta vẫn lưu giữ phương pháp truyền thống lâu đời.

Khi đêm xuống, nhóm ngư dân ra khơi ngoài bờ biển phía bắc Đài Loan, họ chuẩn bị cho chuyến đánh bắt cá mòi bằng phương pháp đốt lửa truyền thống.

Khi ngư dân châm lửa, ánh sáng rực rỡ trong đêm tối thu hút đàn cá mòi. Hàng trăm con cá mòi vảy lấp lánh nhảy ra khỏi mặt nước như những ngôi sao băng, sa vào lưới.

Độc đáo màn đánh cá bằng lửa trong đêm, kỹ thuật cổ xưa ở Đài Loan 1

Trong nhiều thế kỷ, ngư dân địa phương ở phía bắc Đài Loan đã đánh bắt cá mòi bằng lửa.Người ta cho rằng tục lệ này có nguồn gốc từ người Basay, một nhóm thổ dân sống ở trong khu vực từ nhiều thế kỷ trước.

Khoảng 6 thập kỷ trước, mỗi lần ra khơi vào mùa từ tháng 5 đến tháng 8, có đến 100 tàu cá soi sáng mặt biển bằng những ngọn lửa vàng dịu. Nhưng khi giá trị của cá mòi vảy không còn cao, số lượng cá cũng giảm, nên lượng thuyền đánh cá tham gia cũng giảm, chỉ còn duy nhất một chiếc thuyền đánh cá bằng lửa hoạt động ở Đài Loan.

Hsu Cheng-cheng, một nhà tổ chức du lịch Đài Loan cho biết thị trấn ven biển ở phía bắc vẫn giữ truyền thống đánh cá bằng lửa, họ cũng cho phép khách du lịch tham gia để hiểu thêm về văn hoá địa phương.

Hsu Cheng-cheng nói: 'Ngày xưa, người ta đánh bắt cá mòi vảy làm thức ăn. Cá ngọt, có nhiều xương nhỏ nên rất giàu canxi. Cá thường được áp chảo hoặc om với nước tương, gừng thái mỏng'.

Độc đáo màn đánh cá bằng lửa trong đêm, kỹ thuật cổ xưa ở Đài Loan 2

Chiếc thuyền đánh cá bằng lửa cuối cùng còn sót lại của Đài Loan.

Chiếc thuyền đánh cá bằng lửa cuối cùng còn sót lại của Đài Loan.

Người đàn ông 60 tuổi cho biết ông được truyền cảm hứng từ những thế hệ đi trước để lưu giữ truyền thống, vì nó là một phần quan trọng của di sản địa phương. 'Tôi cảm giác rằng phương pháp này sẽ sớm không còn nữa', Hsu Cheng-cheng cho biết.

Hsu Cheng-cheng cũng là người dẫn đầu các chuyến du lịch sinh thái. Khi những chuyến đánh cá mòi vảy không còn mang lại giá trị lợi nhuận cao, thì chuyến du lịch đi kèm mà Hsu Cheng-cheng tạo ra giúp người dân địa phương tăng thêm thu nhập.

Chien Shi-kai, 28 tuổi, quyết định theo nghề để tiếp tục lưu giữ truyền thống. Chien Shi-kai bắt đầu học cách đánh cá mòi bằng lửa trên những chuyến đi cùng gia đình.

Anh nói: 'Cha tôi sở hữu một trong chiếc thuyền đánh cá nên tôi tiếp tục theo nghề cũng là chuyện tự nhiên. Hai năm trước đội trường châm lửa đã nghỉ hưu, cha tôi và các chú vẫn tiếp tục trên chiếc thuyền để lưu lại truyền thống cho thế hệ sau. Mọi người động viên tôi tiếp quản. Tôi theo học và trở thành đội trưởng châm lửa trên thuyền'.

Đó là công việc làm về đêm, khi vào mùa bận rộn, chúng tôi phải làm việc từ 4 giờ chiều đến 7 giờ sáng hôm sau. Chien Shi-kai và Hsu Cheng-cheng đã cùng nhau hợp tác tổ chức chuyến đi đánh cả bằng lửa cho khách du lịch tham quan. Sau khi bắt được những con cá mòi vảy, phần lớn số cá đó sẽ được thả về tự nhiên.

Theo Hoàng Dung (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục