Dự bữa tối ở nhà hàng dưới lòng đất, hơn 100 người bị phạt

Hơn 100 người bị phạt hành chính và 2 người bị bắt để cảnh sát điều tra, sau khi họ tham dự một bữa tối tại nhà hàng dưới lòng đất ở Pháp.

11/04/2021 11:25

Hôm 10/4, cảnh sát thành phố Paris, Pháp đã phạt hành chính hơn 100 người tham dự bữa tối tại một nhà hàng nằm dưới lòng đất vì vi phạm các quy định liên quan tới công tác phòng chống dịch Covid-19. Ngoài ra, các nhà tổ chức bữa tối tập trung đông người cũng đã bị cảnh sát tạm bắt giữ để điều tra.

Vụ việc xảy ra chỉ sau một tuần có một số báo cáo cho hay các Bộ trưởng Pháp từng tham dự những bữa tiệc tối giống như trên bất chấp lệnh cấm tụ tập đông người.

'Các khách tham dự bữa tiệc đã bị phạt hành chính vì không tuân thủ những biện pháp bảo vệ sức khỏe. Nhà tổ chức và quản lý nhà hàng đã bị bắt giữ', cảnh sát Paris cho hay.

Văn phòng công tố xác nhận 2 người đã được thả vào ngày 10/4 dù cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành.

Trong một vụ việc tương tự xảy ra ở Saint-Ouen, ngoại ô thủ đô Paris, cảnh sát cũng đã phạt hành chính 62 người cùng tham dự một bữa trưa vào ngày 9/4, theo kênh BFMTV. Trong vụ việc này, cảnh sát đã bắt giữ quản lý của nhà hàng.

Các nhà hàng dưới lòng đất cung cấp dịch vụ cho những người khỏe mạnh 'trải nghiệm ăn tối như trước thời dịch' đã trở thành đề tài tranh cãi ở Pháp trong tuần này.

Cảnh sát thành phố Paris, Pháp đi kiểm tra hoạt động của một nhà hàng trong giai đoạn phong tỏa để phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Cảnh sát thành phố Paris, Pháp đi kiểm tra hoạt động của một nhà hàng trong giai đoạn phong tỏa để phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Hồi tuần trước, kênh truyền hình tư nhân M6 từng cho công bố đoạn phim quay bằng camera ẩn cho thấy, một nhà hàng hoạt động bí mật ở khu nhà giàu Paris tụ tập khá đông người mà cả nhân viên nhà hàng lẫn thực khách đều không ai đeo khẩu trang. Giá của bữa tối là 220 euro (260 USD) mỗi người.

Tất cả nhà hàng và quán cà phê ở Pháp đã bị đóng cửa phục vụ tại chỗ được 5 tháng nay. Thậm chí, trong tuần này, Pháp đã bắt đầu triển khai đợt phong tỏa toàn quốc có giới hạn mới để đối phó trước số ca mới mắc Covid-19 gia tăng.

Đáng nói, trong video quay lén được M6 công bố, một trong những nhà tổ chức đã tiết lộ danh tính của doanh nhân Pierre-Jean Chalencon và đầu bếp Christophe Leroy. Hai người này đã bị cảnh sát bắt giữ để điều tra hôm 9/4.

Thậm chí, ông Chalencon khai rằng ông từng vài lần ăn tối ở trung tâm Paris với sự tham gia của các Bộ trưởng.

Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Nội vụ Pháp Brice Hortefeux cho hay ông đã dự một 'bữa trưa chuyên nghiệp' với một nhà báo vào cuối tháng Ba. Bữa ăn do đầu bếp Leroy tổ chức.

Nhưng ông Hortefeux được thông báo bữa ăn này là hợp pháp vì nó được tổ chức một cách riêng tư và trong căn hộ riêng, chứ không phải nhà hàng. Ông Hortefeux cũng nói thêm, bữa trưa chưa có tới 6 người tham dự nên không vi phạm các quy định phòng chống dịch.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet.vn
Tin cùng chuyên mục