Giải mã 'gương ma thuật' phản chiếu thần linh bị giấu kín suốt hàng thế kỉ

Ẩn sau chiếc gương tưởng chừng không có gì nổi bật ở Ohio, người ta đã phát hiện ra một hình ảnh bí ẩn mang đậm tín ngưỡng Phật giáo Á Đông.

01/08/2022 07:52

Nằm giữa hàng ngàn báu vật trong bộ sưu tầm nghệ thuật Đông Á của Bảo tàng Nghệ thuật Cincinnati, một chiếc gương đồng có niên đại từ thế kỷ 15-16 dường như không có gì quá nổi bật được trưng bày lần cuối vào năm 2017. Nó đã trải qua nhiều thập kỷ trước đó bị bỏ lại trong kho lưu trữ và không được trưng bày công khai. 

(Ảnh: CNN)

Tuy vậy, trong khi nghiên cứu về chủ đề 'gương ma thuật'- những chiếc gương cổ độc đáo, hiếm có, người phụ trách nghệ thuật Đông Á của bảo tàng, cô Hou-mei Sung, đã nhìn thấy một thứ gì đó mang những nét giống với văn hóa Nhật Bản thời kì Edo. Vì vậy, sau đó cô đã quay trở lại bảo tàng cùng một chuyên gia bảo tồn để tìm hiểu thực hư của hiện tượng này.

'Tôi đã yêu cầu cô ấy chiếu một ánh sáng đủ mạnh và tập trung vào gương' - Sung nói trong một cuộc gọi video call từ Cincinnati - 'Vì vậy, cô ấy đã sử dụng đèn pin của điện thoại di động và nó đã thực sự hoạt động'.

(Ảnh: CNN)

Sau thí nghiệm, chiếc gương cuối cùng cũng đã tiết lộ hình ảnh của một vị Phật được khắc chìm tinh xảo trên bề mặt gương. Từ dáng ngồi và dòng chữ mặt sau của tấm gương, có lẽ người được mô tả chính là Phật Thích ca mâu ni - một nhân vật quan trọng trong các trường phái Phật giáo Đông Á. 

Theo Mai Linh/VTV News
Tin cùng chuyên mục