Giày thiết kế riêng cho chim cánh cụt đỡ đau chân

Lucas, một chú chim cánh cụt ở sở thú San Diego đã có cuộc sống mới nhờ đôi giày mới toanh tuỳ chỉnh phù hợp với kích thước chân,

04/09/2022 08:24

Chú chim cánh cụt Lucas, bốn tuổi, sống tại vườn thú San Diego mắc chứng bệnh mãn tính gọi là 'bumblefoot' khiến việc đi lại trở nên đau đớn. Nhưng giờ đây nó có thể đi lại lạch bạch và nhảy một cách dễ dàng nhờ có đôi giày mới của chính mình.

Giày thiết kế riêng cho chim cánh cụt đỡ đau chân

Lucas mắc 'bumblefoot', hiểu đơn giản là chứng viêm da bàn chân khiến nó không thể đi lại bình thường.

Beth Bicknese, bác sĩ thú y cấp cao tại Sở thú San Diego cho biết: 'Bumblefoot là từ chúng tôi dùng để chỉ bệnh viêm da chân ở chim. Các loài chim không hình thành vết chai trên bàn chân như động vật có vú, điều này khiến bàn chân của chúng dễ bị tổn thương. Khi chẩn đoán về chứng bệnh này cho thấy con vật có vấn đề về xương hoặc thần kinh, để lâu gây phản ứng viêm đe dọa tính mạng'.

Trong trường hợp của Lucas, vết thương ở bàn chân bắt nguồn từ một bệnh nhiễm trùng cột sống xuất hiện hơn ba năm trước. Nó bị nhiễm trùng các đĩa đệm giữa mỗi đốt sống. Tình trạng viêm nhiễm nặng đã làm hỏng cột sống của chú chim cánh cụt, khiến chú bị yếu cơ ở chân và không thể đứng thẳng trên các ngón chân.

Giờ đây, Lucas có cuộc sống mới nhờ đôi giày chỉnh hình mới toanh do Thera-Paw thiết kế, đây là một công ty chuyên sản xuất các sản phẩm phục hồi chức năng cho động vật.

Đôi giày mới vừa vặn đôi chân giúp Lucas di chuyển thoải mái. Kể từ khi lắp đôi giày, nhóm nghiên cứu nhận thấy dáng đi của Lucas cải thiện đáng kể, nó có thể điều hướng đi trên mọi địa hình, giữ vững tư thế và tăng khả năng giữ thăng bằng.

Debbie Denton, chuyên gia chăm sóc động vật hoang dã tại Sở thú San Diego cho biết: 'Chúng tôi rất ngạc nhiên khi nhận thấy nhiều thay đổi tích cực từ Lucas sau khi đi đôi giày mới. Nhìn thấy cách di chuyển, đi lại bây giờ khiến chúng tôi hy vọng rằng nó sẽ ổn định trong tương lai và sớm sống một cuộc sống tốt hơn'.

Theo Hoàng Dung (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục