Hãi hùng mộ cổ nữ ma cà rồng còn nguyên 'phong ấn'

Một 'ngôi mộ ma cà rồng' thế kỷ XVII-XVIII vừa được khai quật ở Ba Lan, bên trong là hài cốt nữ giới với chiếc liềm trên cổ để ngăn cô trở lại với thế giới.

04/09/2022 08:37

google_Tiin.vn

Theo tờ Heritage Daily, vào cuối thế kỷ XVII-XVIII, văn hóa dân gian về ma cà rồng đã tràn lan ở các nước châu Âu, dẫn đến việc nhiều người bị cho là ma cà rồng khi vô tình có cái chết đặc biệt, ví dụ như nạn nhân tự sát hay những người bị vu hãm là phù thủy hay ác quỷ.

Ngôi mộ cổ có từ thế kỷ XVII hoặc XVIII được khai quật gần Bydgoszsz, một thành phố ở miền Bắc Ba Lan. Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi giáo sư Dariusz Poliński từ Trường ĐH Nicholas Copernicus ở TP Torun gần đó đã khai quật và tìm hiểu về ngôi mộ.

Người phụ nữ thế kỷ XVII-XVIII, có thể thuộc tầng lớp quý tộc nhưng bị chôn cất với chiếc lưỡi liềm 'phong ấn' cho thấy cô bị nghi ngờ là một ma cà rồng - Ảnh: Miroslav Blicharski / Aleksander

Đó là hài cốt của một phụ nữ không may sở hữu những chiếc răng cửa nhô ra, rất có thể là lý do cô bị những người dân mê tín thời đó gán cho là một phù thủy hoặc ma cà rồng.

Cô được chôn cất với một chiếc lưỡi liềm đặt trên cổ và một ổ khóa gắn vào ngón chân ở bàn chân trái.

Tờ Daily Mail dẫn lời giải thích của giáo sư Poliński rằng chiếc liềm được đặt trên cổ theo cách cắm vào đất, lưỡi liềm bao quanh vùng cổ là để nếu nữ 'ma cà rồng' muốn ngồi dậy để trở lại với thế giới, nó sẽ khiến đầu bị đứt lìa hoặc ít nhất gây thương tích ở cổ.

Các nhà khảo cổ đang làm việc tại hiện trường - Ảnh: Miroslav Blicharski / Aleksander

Bất chấp những kiểu 'phong ấn' đầy mê tín của ngôi mộ cổ, người phụ nữ vẫn được chôn cất với chiếc mũ lụa đội đầu, một mặt hàng cực kỳ xa xỉ vào thời kỳ cô sinh sống, cho thấy người đã khuất có thể rất giàu có hoặc có địa vị xã hội cao.

Trước đó, một số ngôi mộ cổ thể hiện phong tục chống ma cà rồng từng được khai quật ở Ba Lan, bao gồm một số bộ xương bị chặt đầu ở Kraków hoặc một nạn nhân khác ở Kamie Pormorskie có viên gạch buộc vào miệng.

Theo Anh Thư/Người Lao Động (www.nld.com.vn)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều