Khỉ Indonesia trấn lột du khách, muốn lấy đồ lại phải chuộc bằng thức ăn

Không dừng ở ăn cắp vặt, khỉ Indonesia giờ còn ham lấy đồ đắt tiền để đòi chuộc bằng đồ ăn thức uống.

15/01/2021 16:23

Theo L.B, từ lâu khỉ hoang ở đền thờ Uluwatu (Bali, Indonesia) đã trở thành vấn nạn với ngành du lịch địa phương.

Dù trước đó, một trong những lý do kéo khách du lịch tới đây là đám khỉ đuôi dài tinh ranh. Tuy nhiên, giờ chúng đã tự mở hướng kinh doanh riêng: Trộm cắp đồ đạc đắt tiền!

Theo các nhà nghiên cứu sở tại, trộm cắp thậm chí đã trở thành tập tính cha truyền con nối ở khỉ đuôi dài. Chúng còn biết đánh giá đồ đạc nạn nhân đem theo có giá trị cao hay không để ra tay.

Theo Tiến sĩ Jean-Baptiste Leca đến từ Đại học Lethbridge (Canada), khỉ đuôi dài có xu hướng trộm những gì được con người giữ gìn cẩn thận như đồng hồ, kính râm, ví, smartphone... Chứ không phải kẹp tóc hay mấy thứ vớ vẩn.

Khỉ Indonesia trấn lột du khách, muốn lấy đồ lại phải chuộc bằng thức ăn 0

Ban quản lý khu vực đền Uluwatu đã đưa thông báo rõ ràng tới toàn bộ du khách: Hãy thận trọng, lũ khỉ có thể trộm đồ của bạn bất cứ lúc nào!

Tuy nhiên, thói lơ đãng ở nhiều người là không thể tránh khỏi.

Mất tới hơn 270 ngày quay phim và quan sát khỉ đuôi dài, các nhà nghiên cứu mới dám khẳng định chúng thích lấy đồ đắt tiền rồi đợi nạn nhân đem thức ăn ra 'chuộc'.

Điều quái đản ở đây là, chúng ý thức được rằng những thứ rẻ tiền thường chỉ đổi được ít thức ăn và ngược lại. Bên cạnh đó, khỉ đuôi dài ở đây đại đa số là hoang dã, không trải qua bất cứ chương trình huấn luyện hay thí nghiệm nào cả.

Theo người dân địa phương, tập tính này đã hình thành ở khỉ đuôi dài khoảng chừng... 30 năm qua.

Theo L.B

Theo LAN HƯƠNG/Toquoc.vn
Tin cùng chuyên mục