Kho báu 900 năm tuổi chứa cổ vật bằng vàng

Các nhà khoa học phát hiện kho báu từ thế kỷ 12 của một công chúa với nhiều cổ vật bằng vàng.

25/12/2020 08:18

Kho báu 900 năm tuổi chứa cổ vật bằng vàng

Kho báu 900 năm tuổi chứa cổ vật bằng vàng

Kho báu thời Trung Cổ có từ thế kỷ thứ 12 vừa được tìm thấy tại một cánh đồng ngô gần Słuszków, Kalisz, thành phố thuộc miền trung Ba Lan.

Theo các chuyên gia, kho báu vốn thuộc về một công chúa Ruthenian, đồng thời là chị dâu của vua Ba Lan thế kỷ 12, Bolesław III Wrymouth.

Kho báu nằm ẩn trong chiếc hũ chôn dưới lòng đất. Nhà khảo cổ Adam Kędzierski đến từ Viện Khảo cổ học và Dân tộc thuộc Học viện Khoa học Ba Lan cho biết họ đã tìm thấy khoảng 6.500 đồng xu bạc, hai chiếc nhẫn vàng, hai vòng cưới xếp ngay ngắn trong túi vải.

Từ lâu, người dân địa phương đã truyền tai nhau một truyền thuyết về kho báu ẩn giấu đã lâu, do vậy, khi Adam Kędzierski đến đã nhanh chóng tìm hiểu và tìm kiếm quanh khu vực.

Adam Kędzierski nói: 'Theo lời đồn thì kho báu sẽ nằm ở nơi giao nhau của thửa đất nằm tại phía bắc làng Słuszków. Tuy nhiên điều này không đúng sự thật. Chúng tôi đã tập trung tìm kiếm tại khu vực cánh đồng gần con đường'.

Kho báu 900 năm tuổi chứa cổ vật bằng vàng 1

Kho báu 900 năm tuổi chứa cổ vật bằng vàng 2

Theo Adam Kędzierski, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy chiếc hũ chôn tiền cùng nhiều cổ vật. Phát hiện được cho là vô cùng quý giá với các nhà khảo cổ học đồng thời là một trong những kho báu hấp dẫn nhất ở Ba Lan.

Kho báu mới khai quật lớn tới mức nhóm tìm kiếm phải nhờ đến lính cứu hỏa địa phương hỗ trợ.

Dựa vào dòng chữ khắc trên chiếc nhẫn vàng mà các nhà khảo cổ đã xác định được món đồ thuộc về công chúa Ruthenian có tên Maria. Những đồng xu được tìm thấy có thể là một phần của hồi môn mà Maria nhận được.

Trước đó, các nhà khoa học tìm thấy một hòm kho báu trong một lâu đài thế kỷ 14 ở thành phố Nowy Sacz của Ba Lan, gồm có chén bạc, bình hoa, dao kéo và đồ sành sứ. Kho báu được phát hiện trong quá trình khảo cổ tại Lâu đài Hoàng gia trên Castle Hill. Các nhà khoa học cho biết kho báu có khả năng thuộc về các gia đình Do Thái sống ở Nowy Sacz, Ba Lan trước Thế chiến II.

Theo Hoàng Dung (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục