Kinh ngạc cuộc thi phô mai độc đáo tại Thụy Sĩ

Cuộc thi 'Phô mai Thụy Sĩ' hội tụ những loại phô mai ngon nhất đã kích thích vị giác của người nhìn.

25/09/2022 09:46

Mới đây, vào ngày 22/9, tại Le Sable, Thụy Sĩ, đã diễn ra cuộc thi phô mai, 150 giám khảo đến từ khắp Thụy Sĩ mà còn từ Mỹ, Canada, New Zealand, Anh, Pháp, Đức, Áo, Italy và thậm chí từ Nhật Bản - những nơi phô mai được đánh giá rất cao, đã phải làm việc hết công suất để chọn ra loại phô mai Thụy Sĩ ngon nhất từ ​​1.064 loại phô mai khác nhau. 

Nội dung chú thích ảnh

Nội dung chú thích ảnh

Nội dung chú thích ảnh

Nội dung chú thích ảnh

Nội dung chú thích ảnh

Nội dung chú thích ảnh

Nội dung chú thích ảnh

Nội dung chú thích ảnh

Các tiêu chí để đánh giá gồm cả về hương vị, màu sắc, bao bì…

Cuộc thi 'Phô mai Thụy Sĩ' được thành lập vào năm 2000 mỗi năm được tổ chức một lần. Mục đích là để quảng bá phô mai, để các nhà sản xuất có cơ hội giới thiệu sản phẩm và chọn ra những loại phô mai tốt nhất.

Lần tổ chức cuối cùng diễn ra ở Lucerne vào năm 2018 trước khi Covid-19 buộc phải tạm dừng cuộc thi này vào năm 2020. Đến nay, trong cơ sở dữ liệu có khoảng 2.500 nhà sản xuất phô mai đã tham gia cuộc thi.

Nội dung chú thích ảnh

Sự kiện này có kinh phí khoảng 400.000 franc (khoảng hơn 9,6 tỷ VNĐ), được tài trợ đặc biệt bởi nhà sản xuất, cá nhân và Nhà nước.

Thụy Sĩ được mệnh danh là 'Thủ đô phô mai của thế giới' và phô mai là một trong những món ăn phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của người Thụy Sĩ. Theo các số liệu thống kê, mỗi người Thụy Sĩ ăn khoảng 22 kg phô mai/năm.

Nội dung chú thích ảnh

Tuy nhiên, Thụy Sĩ không đứng đầu danh sách tiêu thụ phô mai (người Pháp tiêu thụ trung bình mỗi năm 26,8 kg phô mai); Thụy Sĩ cũng chỉ đứng thứ 14 trên thế giới về xuất khẩu phô mai.

Nội dung chú thích ảnh

Tại sao Thụy sĩ lại được mệnh danh là 'Thủ đô Phô mai của thế giới'. Tên gọi này xuất phát từ các nguyên nhân sau:

Phô mai Thụy Sĩ đầu tiên xuất hiện trong hồ sơ viết trong thời La Mã, khi nhà tự nhiên học Pliny the Elder nói về Caseus Helveticus, hoặc 'phô mai của người Helvetian'. Trong thế kỷ 18, phô mai Thụy Sĩ đã được xuất khẩu trên khắp châu Âu và thế kỷ 19 đã xuất khẩu sang các cường quốc như Mỹ, Nga…

Phô mai đã xuất hiện ở Thụy Sĩ từ thời trung cổ thị trấn Le Gruyère. Khi đó, một loại phô mai cứng nổi tiếng của Thụy Sĩ đã được ra đời.  

Một trong những lý do giúp Thụy Sĩ là thủ đô phô mai của thế giới do Phô mai của nước này không những được yêu thích ở Thụy Sĩ mà còn ở rất nhiều nước trên thế giới. 

Theo Hạ Thảo/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục