Lạc đà Somalia - món quà của các vị thần

Đối với nhiều người Somalia, lạc đà là món quà của các vị thần, là phương tiện đi lại trên sa mạc và thực phẩm trên bàn ăn.

04/12/2021 07:34

Công việc hàng ngày của anh Ali Abdi Elmi là tìm kiếm thức ăn cho đàn lạc đà trên sa mạc Somalia. Sau nhiều giờ đi bộ, không gì tuyệt vời hơn là được uống 1 ly sữa lạc đà tươi ngon. 'Tôi uống sữa lạc đà vì rất bổ dưỡng. Lạc đà ăn cỏ, cây có đặc tính chữa bệnh, có thể giúp chống lại bệnh tật. Tôi có 5 đứa con, chúng đều uống sữa lạc đà mà lớn lên'.

Lạc đà có ý nghĩa lớn trong cuộc đời anh Elmi. Nó là phương tiện giao thông, là thức ăn của anh, là thịt, sữa và là nguồn thu nhập. Lạc đà là loài động vật quý ở đây. Tại Somalia, lạc đà có nghĩa là địa vị.

Anh Khosar Abdi Hussein - Quản lý chợ gia súc cho biết: 'Lạc đà rất quan trọng trong văn hóa Somalia, bởi một người được đánh giá là giàu có hoặc có địa vị xã hội dựa trên số lạc đà mà anh ta có'.

Lạc đà Somalia - món quà của các vị thần 0

Với 7 triệu con lạc đà, Somalia có số lạc đà nhiều hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới. Trên cả địa vị, lạc đà còn có giá trị đầu tư. Một con khỏe mạnh có thể bán với giá 1.000 USD, nhưng chỉ có rất ít người có khả năng chi trả. Theo Ngân hàng thế giới, có 10 người thì 7 người sống trong nghèo khó tại đất nước này. Tệ hơn nữa, mưa ngày càng khan hiếm, gây khó khăn cho những người chăn nuôi.

Anh Abdi Rashid - Người buôn bán lạc đà nói: 'Chúng tôi đang đối mặt với nhiều khó khăn, hạn hán và nạn đói. Các chủ trang trại và tôi đã mất nhiều lạc đà và gia súc'.

Những người du mục phải đi xa hơn để lấy nước và chăn thả. Hàng triệu người đã lên thành phố, chạy trốn cái đói và sự tuyệt vọng. Nhưng nhiều người vẫn duy trì lối sống cũ dù nó bấp bênh.

>> Xem thêm: Độc đáo chiếc cốc nhựa làm từ tinh trùng cá hồi

Theo Ban Thời sự/VTV News
Tin cùng chuyên mục