Loài hoa đẹp đến ám ảnh, mọc ở 'cửa ngõ vào cõi âm'

Hoa bỉ ngạn nở hoa trùng với tiết thu phân. Đây cũng là thời gian mà theo quan niệm dân gian Á Đông, người sống có thể đi vào thế giới của người chết để gặp gỡ ông bà tổ tiên.

20/11/2023 12:47

google_Tiin.vn

Là một loài thực vật bản địa của khu vực Đông Á, cây hoa bỉ ngạn (Lycoris radiata) được nhiều người biết đến nhờ dáng vẻ đặc biệt và những ý nghĩa ẩn chứa phía sau. Ảnh: Geekhack.

Được ghi nhận ở Trung Quốc, bán đảo Triều Tiên, Nhật Bản và Nepal, loài cây này có chiều cao khoảng 40-100 cm, là cây thân thảo lâu năm, thuộc họ Loa kèn đỏ (Amaryllidaceae), bộ Măng tây (Asparagales). Ảnh: Wikipedia.

Đặc điểm nổi bật của chúng là có hoa tạo thành chùm sắp xếp lạ mắt, trên đài gồm một cụm hoa khoảng 5 đến 7 nụ, khi nở các nhị rất dài và mảnh xòe tròn ra mọi hướng. Ảnh: Southern Garden History Society.

Hoa bỉ ngạn có ba màu chính, đỏ, trắng và vàng, trong đó phổ biến nhất là màu đỏ. Dáng vẻ của loài hoa này được cho là 'đẹp một cách bi thương'. Ảnh: Wikimedia Commons.

Hoa bỉ ngạn nở hoa trùng với tiết thu phân (khoảng 22-24/9). Đây cũng là thời gian mà theo quan niệm dân gian Á Đông, người sống có thể đi vào thế giới của người chết để gặp gỡ ông bà tổ tiên. Ảnh: Easytogrowbulbs.com.

Vì vậy mà có niềm tin rằng nơi hoa bỉ ngạn trổ bông là cửa ngõ để đi vào thế giới của những người đã chết, hoặc loài hoa này là nơi trú ngụ của các linh hồn. Ảnh: Savvy Tokyo.

Ngoài ra, tùy từng nền văn hóa mà hoa bỉ ngạn lại mang một ý nghĩa khác nhau. Ở Nhật Bản là 'hồi ức đau thương', ở Triều Tiên là 'nhớ về nhau', ở Trung Quốc là 'ưu mỹ thuần khiết'. Ảnh: Wuhan University.

Trong tự nhiên, bỉ ngạn mọc hoang trên những triền đồi, đôi bờ sông, ven đường đi, bờ ruộng và nghĩa địa. Chúng cũng được trồng làm cảnh ven các con đường, trong vườn, công viên. Ảnh: Petal Republic.

Loài cây này ưa thích môi trường ấm áp nhưng không chịu được nắng gắt. Chúng thường được trồng ở những khu vực có hệ thống thoát nước tốt để có thể phát triển khỏe mạnh. Ảnh: Daniel's Pacific NW Garden.

Ngày nay, hoa bỉ ngạn được trồng làm cảnh ở nhiều nơi trên thế giới với tên gọi thông dụng là hoa ly nhện đỏ (red spider lily). Ở Việt Nam, loài cây hoa này vẫn chưa được trồng nhiều. Ảnh: Wikipedia.

Mời quý độc giả xem video: Khám phá thế giới của loài bọ ngựa | VTV2.

Theo T.B (tổng hợp)/Tri thức & Cuộc sống
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều