Loài nấm nguy hiểm nhất thế giới đột nhiên xuất hiện ở Úc: Chạm khẽ thôi cũng đủ gây độc chết người

Loài nấm nguy hiểm nhất lại xuất hiện ở đất nước cũng 'nguy hiểm' nhất - sự trùng hợp không hề nhẹ.

05/10/2019 14:59

google_Tiin.vn

Chắc nhiều người cũng nghe danh Úc là một đất nước với mọi thứ vượt xa khỏi khuôn khổ bình thường. Những con bò to cao nhất, những loài rắn, nhện độc nhất thế giới, đều tồn tại ở quốc gia này.

Nhưng với trường hợp của loài nấm siêu độc dưới đây thì không phải 'lỗi' của nước Úc.

Loài nấm nguy hiểm nhất thế giới đột nhiên xuất hiện ở Úc: Chạm khẽ thôi cũng đủ gây độc chết người 0

Theo như thông tin mới ghi nhận, thì đây là 'san hô lửa' (Podostroma cornu-damae), một loài nấm siêu hiếm và cực kỳ độc đã xuất hiện tại Queensland, phía Bắc nước Úc.

Vấn đề nằm ở chỗ, loài nấm này vốn có nguồn gốc tại châu Á, lần đầu tìm thấy tại Trung Quốc vào năm 1895. Nó tồn tại ở nhiều quốc nha như Hàn Quốc, Nhật Bản, và quần đảo Java (Indonesia).

Sự nguy hiểm của loài nấm này nằm ở việc chỉ cần chạm vào thôi cũng đủ để ta nhiễm độc tố. Nạn nhân sẽ thấy da bong tróc dần, tóc rụng xuống. Nếu ăn phải, não bộ có thể co rút lại, kèm theo vô vàn triệu chứng chết người khác.

Vậy mà chẳng hiểu thế nào, loài nấm nguy hiểm nhất lại xuất hiện ở đất nước cũng đầy rẫy những thứ nguy hiểm.

'Tôi đã phải thốt lên trong đầu: không thể vì đây là nước Úc được. Loài nấm này còn không phải bản địa ở đây,' - Ray Palmer - một chuyên gia nghiên cứu về nấm, người phát hiện ra loài nấm này cho biết.

Loài nấm nguy hiểm nhất thế giới đột nhiên xuất hiện ở Úc: Chạm khẽ thôi cũng đủ gây độc chết người 1

Ray Palmer đã nghiên cứu về rất nhiều loài nấm trong hơn 10 năm qua. Và khi phát hiện ra san hô lửa, anh đã không thể tin vào mắt mình.

Loài nấm này thậm chí còn không xuất hiện ở phía Nam quần đảo Java, vậy mà giờ lại tồn tại ở Úc. Quá kỳ lạ.

Được biết, san hô lửa mọc lên từ rễ cây, bên trong có chứa ít nhất 8 hợp chất cực độc có khả năng thẩm thấu qua da.

Điểm nguy hiểm hơn là hiện tại chúng ta vẫn không có thuốc chữa cho loài nấm này, nên đã có nhiều trường hợp tử vong vì nó trong nhiều năm qua. Đặc biệt là ở các quốc gia có văn hóa uống trà thảo mộc, vì trông nó rất giống với một loài nấm có khả năng bỏ vào trà.

Tổ chức Thảo mộc Nhiệt đới Úc (ATH) đã xác nhận về sự tồn tại của loài nấm này.

Tuy nhiên, họ cho rằng đây không phải là loài xâm lấn, mà thực ra nó đã tồn tại ngay ở Úc trong hàng ngàn năm qua mà loài người không biết, thông qua gió mang theo các bào tử nấm đi từ châu Á.

Dù vậy, đây vẫn là một phát hiện hết sức kỳ lạ. San hô lửa là loài nấm cực hiếm, trong khi các loài nấm phía Bắc nước Úc thường không được để ý ghi nhận và lưu vào tài liệu. Các dữ liệu về sự phân bổ của loài nấm này tương đối rời rạc, nhưng một số ghi nhận cho thấy nó tồn tại ở phía nam Papua New Guinea và Indonesia.

Từ khi nhận ra loài nấm này, các chuyên gia đã tìm kiếm sâu hơn và phát hiện ra rằng san hô lửa thực sự xuất hiện ở nhiều nơi hơn chúng ta tưởng.

'Chúng ta không có nhiều nhà nghiên cứu nấm tại Úc, nên có lẽ loài nấm này đã ở đó mà đến giờ mới phát hiện ra.' - Palmer chia sẻ. Ông cũng nhấn mạnh rằng trong 6 tháng qua, có 20 loài nấm chưa xác định đã được tìm thấy tại quốc gia này.

'Việc tìm thấy một loài nấm quan trọng như san hô lửa cho chúng ta thấy tiềm năng nghiên cứu nấm tại Úc'.

Tham khảo: Science Alert, The Guardian

Theo J.D/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều