Món ăn kinh dị từ trứng sâu bọ nhiều người săn lùng ở Mexico

Escamol món ăn kinh dị từ trứng kiến nổi tiếng của Mexico thu hút thực khách khắp nơi trên thế giới.

06/02/2021 12:01

Escamol là một món ăn cổ xưa được chế biến từ ấu trùng và trứng của hai loài kiến, được biết đến với hương vị bơ, béo ngậy. Đây thật sự là một món ngon, rất được ưa chuộng ở Mexico.

Tên gọi Escamol bắt nguồn từ azcamolli, một từ trong tiếng Nahuatl chỉ kiến và món hầm. Món ăn độc đáo này xuất hiện ở Mexico kể từ thời của người Aztec.

Escamol nổi tiếng và hiếm tới mức được mệnh danh là 'caviar sa mạc' (trứng cá sa mạc) ở đất nước Trung Mỹ này. Món ăn làm từ ấu trùng và trứng của kiến ​​thuộc loài Liometopum apiculatum và L. mysidentale, hai loài có nguồn gốc từ một số khu vực bán khô hạn của Mexico và miền nam nước Mỹ.

Escamol món ăn kinh dị từ trứng kiến nổi tiếng của Mexico thu hút thực khách khắp nơi trên thế giới.

Escamol món ăn kinh dị từ trứng kiến nổi tiếng của Mexico thu hút thực khách khắp nơi trên thế giới.

 

 

 

 

 

 

Nguồn gốc của Escamol bắt nguồn từ hàng trăm năm trước, từ thời của người Aztec, khi đó việc sử dụng côn trùng làm thức ăn rất phổ biến. Người Aztec thường sử dụng món ăn Escamol ngon tuyệt vời của mình để đổi lấy những hàng hoá, vật dụng khó mua của các bộ tộc du mục khác như Otomis.

Cho đến nay, món ăn Escamol vẫn xuất hiện trong các nhà hàng ở Mexico cho thấy nó vẫn giữ được vị thế là món ngon trong thời hiện đại.

Nguyên liệu của món ăn thường lấy từ các tổ kiến ở trong đá hoặc dưới lòng đất. Chúng sống ở khu vực cách nguồn thức ăn vài mét, đó là những nơi có trồng nhiều loài xương rồng và cây khác như cây tiêu, cây sồi,... Thời điểm thu hoạch trứng kiến rất ngắn, chỉ trong tháng 3, 4 và mỗi tổ thường cho trứng khoảng 3-5 lần.

Sau khi tìm thấy tổ, người ta tìm kiếm trabecula, khu vực mà kiến ​​trưởng thành ký gửi và chăm sóc trứng.

Tuy nhiên không phải tất cả người đi săn bắt đều biết cách lựa chọn thu hoạch trứng đúng cách. Việc làm sai cách có thể dẫn đến việc tiêu diệt toàn bộ đàn kiến hoặc di dời tổ của chúng đến những khu vực không thể tiếp cận.

Trứng và ấu trùng kiến sau khi lấy về sẽ được rửa sạch, chế biến theo công thức truyền thống. Ngoài nguyên liệu chính, món ăn được chế biến cùng với ớt xanh, hành tây thái nhỏ và lá epazote.

Mọi thứ nấu chín trong khoảng 5 phút, rồi ăn cùng bánh tét hoặc bánh ngô. Chúng được cho là có hương vị bơ và hơi béo, và có kết cấu tương tự như pho mát.

Được biết, giá escamol ở các chợ Mexico dao động từ 35 đến 100 USD, nhưng khi xuất hiện trong nhà hàng, món escamol sẽ có giá cao hơn rất nhiều.

Theo Hoàng Dung (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục