Người phụ nữ Tây Ban Nha 115 tuổi hiện là người già nhất thế giới

Bà Maria Branyas Morera, người hiện được xác nhận là người già nhất thế giới, đã sống sót qua hai cuộc thế chiến, một cuộc nội chiến và hai đại dịch toàn cầu.

27/01/2023 18:17

google_Tiin.vn

Bà Maria Branyas Morera, sinh ra ở Mỹ, đã được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới (GWR) vinh danh là người cao tuổi nhất thế giới, sau cái chết của nữ tu sĩ người Pháp, Sơ André hồi đầu tháng này ở tuổi 118.

Bà Maria Branyas Morera. Ảnh: CNN

Bà Morera đã sống 22 năm qua trong viện dưỡng lão ở Catalonia, Tây Ban Nha, nhưng bà đã được sinh ra cách đây gần 116 năm, cách xa hàng ngàn dặm ở San Francisco.

Mặc dù chỉ còn vài tuần nữa là đến sinh nhật lần thứ 116 của mình, cụ Morera thậm chí còn sử dụng Twitter - với một chút trợ giúp từ con gái - để liên lạc với hàng nghìn người theo dõi của mình.

“Tôi đã già, rất già, nhưng không phải là một kẻ ngốc”, tiểu sử trên Twitter của bà viết.

Bà Morera được sinh ra một năm sau khi cha mẹ bà di cư sang Mỹ. Cha của bà qua đời vì bệnh lao phổi vào cuối chuyến hành trình xuyên Đại Tây Dương, trong khi bà vĩnh viễn mất khả năng nghe ở một bên tai sau một cú ngã.

Gia đình bà đến Barcelona trong Thế chiến thứ nhất và cuộc sống của Morera cũng trải qua Nội chiến Tây Ban Nha và Thế chiến thứ hai.

Bà được cho là một trong những người lớn tuổi nhất đã khỏi bệnh COVID-19, sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Corona vào tháng 5 năm 2020.

Theo Mai Anh (theo CNN)/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục