Pháp: 6,6 nghìn người bị phạt vì vi phạm lệnh giới nghiêm ngày Năm mới

Tại Pháp, vào đêm giao thừa, cảnh sát đã đưa ra hơn 6,6 nghìn khoản tiền phạt do vi phạm lệnh giới nghiêm được áp dụng để kiềm chế sự lây lan đại dịch Covid-19.

02/01/2021 10:22

Thông tin trên được công bố vào thứ Sáu (1/1) bởi kênh truyền hình BFM trích tham chiếu với dữ liệu của Bộ Nội vụ Pháp mới đây.

Theo đó, từ 20h00 ngày 31/12 đến 6h00 ngày 1/1 (giờ địa phương) trong các cuộc truy quét, các nhân viên thực thi pháp luật đã tiến hành kiểm tra 45,4 nghìn lượt và phạt 6.650 người trên đường phố mà không có lý do chính đáng. Trong đó, 662 người đã bị tạm giữ vì nhiều tội danh khác nhau, 407 người đã bị tạm giữ.

Hơn 6,6 nghìn người ở Pháp bị phạt vì vi phạm lệnh giới nghiêm ngày Năm mới. (Ảnh: TASS)

Hơn 6,6 nghìn người ở Pháp bị phạt vì vi phạm lệnh giới nghiêm ngày Năm mới. (Ảnh: TASS)

BFM cho biết, số tiền phạt không được nêu rõ, tuy nhiên, đối với vi phạm lệnh giới nghiêm lần đầu tiên ở Pháp được tính 135 Euro và trong trường hợp tái phạm số tiền phạt có thể tăng lên 3.750 Euro.

Các hạn chế của chính phủ Pháp cũng bao gồm việc cấm tụ tập đông người và nghe nhạc lớn vào ban đêm để ngăn chặn các bữa tiệc lén lút.

Theo kênh truyền hình này, tại vùng Brittany ở phía tây nước Pháp, khoảng 2,5 nghìn người đã tụ tập để tổ chức tiệc mừng năm mới bất hợp pháp. Trong cuộc đụng độ với những người tham gia bữa tiệc, ít nhất ba hiến binh bị thương. Hiện tại, bữa tiệc vẫn tiếp tục diễn ra, lực lượng hiến binh đã phong tỏa khu vực diễn ra sự kiện và chưa có động thái giải tán những người vi phạm.

Bộ Nội vụ Pháp đã triển khai tổng cộng 100 nghìn cảnh sát và hiến binh để đảm bảo an ninh trên đường phố các thành phố của Pháp trong đêm giao thừa. Trong các cuộc đụng độ với những công dân quá khích trên khắp đất nước, 25 nhân viên thực thi pháp luật đã bị thương.

Trước đó, ít nhất 30 chiếc ô tô bị đốt cháy ở Strasbourg (Pháp) sau khi các nhóm phá hoại xuống đường trước đêm giao thừa chào năm 2021. Tại Strasbourg, lệnh giới nghiêm được ban hành từ 20 giờ tối để ngăn mọi người tụ tập, tránh làm dịch Covid-19 lây lan. Pháo hoa cũng bị cấm bắn trong cả tháng 12, trong khi cảnh sát địa phương thành lập lực lượng cơ động ở những 'điểm nóng' của thành phố.

Tuy nhiên, trước đêm giao thừa chào năm 2021, hàng loạt kẻ quá khích xuống đường bất chấp lệnh giới nghiêm và sự hiện diện của lực lượng thực thi pháp luật. Tiếng pháo và súng cối vang lên suốt đêm.

Pháp đã triển khai hơn 100.000 cảnh sát, 32.000 lính cứu hỏa và 7.000 binh sĩ để hạn chế vi phạm lệnh giới nghiêm vào đêm giao thừa năm nay, gấp 5 lần so với bình thường. Riêng tại thủ đô Paris, khoảng 9.000 nhân viên thực thi pháp luật được giao nhiệm vụ tuần tra trên đường phố. Số lượng cảnh sát hoạt động trung bình ở Pháp vào khoảng 20.000 người/ngày.

Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet.vn
Tin cùng chuyên mục