Phát hiện cùng lúc 6 hành tinh có thể sống được

Các nhà khoa học Tây Ban Nha vừa công bố "kho báu" gây choáng váng mà dự án săn tìm hành tinh CARMENES thu hoạch được, với 1/10 số hành tinh mới được phát hiện có dấu hiệu của nước lỏng.

04/03/2023 08:02

google_Tiin.vn

Theo Sky & Telescope, dự án CARMENES dựa trên công cụ cùng tên được đặt trên kính viễn vọng của Đài quan sát Calar Alto ở Tây Ban Nha. Nó gồm 2 máy quang phổ: Một máy thu thập ánh sáng trong phạm vi khả kiến và một máy hoạt động ở vùng hồng ngoại.

Báo cáo vừa được đăng tải trên tạp chí khoa học Astronomy & Astrophysics đưa ra thành quả của CARMENES từ năm 2016 đến nay, bao gồm dữ liệu "khủng" về việc phát hiện ra 33 hành tinh hoàn toàn mới, cũng như xác định 26 hành tinh khác từ các dấu hiệu nghi ngờ là hành tinh trước đó.

Nhiều dạng hành tinh khác nhau đã được khám phá trong sứ mệnh mới - Ảnh minh họa từ NASA

Bất ngờ hơn, trong số này có những 6 hành tinh được mô tả là "có khả năng sinh sống được", tức là loại hành tinh đá giống Trái Đất, có các yếu tố cần thiết để nước được lưu giữ ở dạng lỏng như các sông, hồ, đại dương... trên hành tinh chúng ta.

Một điều đáng mong chờ nữa là tất cả các hành tinh mà CARMENES xác định đều chỉ cách Trái Đất trong bán kính 60 năm ánh sáng, một khoảng cách đủ để các nhà khoa học có thể tìm hiểu chúng rõ hơn bằng các công cụ chuyên sâu hơn.

Theo nhà khoa học Ignasi Ribas từ Viện Khoa học vũ trụ và Viện Nghiên cứu vũ trụ Catalonia (Tây Ban Nha), thành viên dự án CARMENE, với các ngôi sao được kỳ vọng mang hành tinh, họ xác định được trung bình 1,4 hành tinh quanh mỗi ngôi sao, một tỉ lệ đặc biệt cao.

Trong các hành tinh được tìm thấy có tổng cộng 6 hành tinh giống Sao Mộc và có khối lượng gấp 50 lần Trái Đất trở lên, 10 cái giống Sao Hải Vương với khối lượng 10-50 lần Trái Đất và 43 siêu Trái Đất với khối lượng lên đến 10 lần Trái Đất.

Theo Anh Thư/Người Lao Động (www.nld.com.vn)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều