Phát hiện sinh vật khổng lồ nằm chình ình trên biển ai nhìn cũng khiếp sợ

Sên biển lớn nhất thế giới trông giống như sinh vật đến từ hành tinh khác phát hiện trên bờ biển California.

31/12/2020 11:25

Sinh vật khổng lồ

Sinh vật khổng lồ

Với chiều dài lên tới 99 cm và nặng tới 14 kg, Aplysia vaccaria, là một loài sên biển, có kích thước lớn nhất thế giới từng phát hiện.

Loài sên biển có kích thước khổng lồ thường sống ở môi trường ngoài khơi bờ biển California, lần hiếm hoi nó lưu lạc vào vùng nước nông để đẻ trứng.

Giống như hầu hết các loài sên biển khác, những loài nhuyễn thể khổng lồ này là động vật ăn cỏ, tảo nâu và tảo bẹ chiếm phần lớn trong chế độ ăn. Màu sắc của sên biển phụ thuộc vào loại thức ăn, đó là lý do tại sao nó có màu đen hoặc nâu sẫm.

Ngoài kích thước ấn tượng, loài sên biển này còn được biết đến với tên gọi thỏ biển đen hay thỏ biển đen California, sở dĩ có tên gọi như vậy vì có hai phần lồi giống tai mọc ra khỏi đầu, nổi tiếng với cơ chế phòng vệ hiệu quả.

Trong khi các họ hàng khác của sên biển nổi tiếng với cơ chế có thể tiết ra một loại mực khiến những kẻ săn mồi bối rối và khiến chúng chán ăn rồi bỏ đi thì Aplysia vaccaria không có khả năng sản xuất chất này.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự bất lực này là hệ quả tiến hóa của một hình thức phòng thủ tiên tiến hơn.

Phát hiện sinh vật khổng lồ nằm chình ình trên biển ai nhìn cũng khiếp sợ 1

Aplysia vaccaria có khả năng tạo ra độc tố từ các hợp chất mà chúng nhận từ thức ăn và chế độ ăn uống của sên quyết định loại độc tố mà bản thân nó tạo ra.

Tảo nâu tạo ra độc tố acetoxycrenulide có độc tính cao đối với cá, do vậy có thể ngăn cản sự săn mồi một cách hiệu quả. Tuy nhiên, hàm lượng acetoxycrenulide chưa đủ gây nguy hiểm cho con người. Bằng chứng đã được chứng minh cho thấy một vài năm trước, người dẫn chương trình truyền hình Coyote Peterson tình cờ nhặt được con sên biển cỡ trung bình, cầm nó lên trong vài phút nhưng không gặp vấn đề gì.

Cảnh tượng Coyote Peterson ôm con nhuyễn thể đen ngòm, nhầy nhụa khiến nhiều người kinh ngạc, nhiều người bình luận sẽ không đến gần loài sinh vật này.

Theo Hoàng Dung (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục