Thú ăn thịt quỷ Tasmania tàn sát hàng nghìn con chim cánh cụt trên đảo Australia

Sau khi được đưa tới đảo Maria (Australia) để tránh nguy cơ bị tuyệt chủng, quỷ Tasmania đã tiêu diệt đàn chim cánh cụt và các loài chim khác trên đảo này.

23/06/2021 13:12

Quỷ Tasmania tàn sát hàng nghìn con chim cánh cụt và các loài chim khác trên đảo Maria. (Ảnh: AP)

Quỷ Tasmania tàn sát hàng nghìn con chim cánh cụt và các loài chim khác trên đảo Maria. (Ảnh: AP)

Theo tờ The Australian, những con quỷ Tasmania (loài thú ăn thịt có túi lớn nhất trên thế giới hiện nay, có kích thước bằng một con chó nhỏ - PV) được đưa đến hòn đảo ở ngoài khơi bờ biển phía Đông Tasmania vào năm 2012. Đây được coi là biện pháp bảo vệ loài động vật này khỏi nguy cơ bị tuyệt chủng do lo ngại rằng, căn bệnh ung thư truyền nhiễm được gọi là bệnh u mặt quỷ hoành hành sẽ khiến loài sinh vật này biến mất hoàn toàn.

Sự xuất hiện của loài thú có túi ăn thịt lớn nhất còn sót lại trên thế giới nói trên đã gây thiệt hại khủng khiếp cho đàn chim của hòn đảo vì số lượng 28 con quỷ Tasmania ban đầu được đưa đến đảo Maria đã tăng lên 100 con chỉ sau vài năm.

28 con quỷ Tasmania ban đầu được đưa đến đảo Maria đã tăng lên 100 con chỉ sau vài năm. (Ảnh: AP)

28 con quỷ Tasmania ban đầu được đưa đến đảo Maria đã tăng lên 100 con chỉ sau vài năm. (Ảnh: AP)

Nhóm bảo tồn BirdLife Tasmania cho biết, trong 2 năm từ 2010 - 2011, có khoảng 3.000 cặp chim cánh cụt nhỏ sinh sản, loài chim cánh cụt nhỏ nhất trên Trái đất có nguồn gốc từ Australia và New Zealand, sống trên công viên đảo quốc gia này. Tuy nhiên, quần thể chim cánh cụt đã giảm dần kể từ khi quỷ Tasmania được đưa đến đảo. Theo BirdLife Tasmania, cuộc khảo sát gần đây nhất cho thấy, chim cánh cụt đã hoàn toàn biến mất khỏi hòn đảo.

Ông Eric Whoehler, quản lý Công viên quốc gia đảo Maria, cho biết: 'Những con quỷ Tasmania đã xóa sổ 100% số chim cánh cụt trên đảo'. Theo ông Whoehler, ngỗng Cape Barren trên đảo Maria và gà mái bản địa cũng đã phải hứng chịu sự tàn sát của những kẻ ăn thịt khát máu này.

Ông Whoehler sau đó nói với giới truyền thông rằng, nhiều loài chim đã phải chịu 'tác động thảm khốc' khi quỷ Tasmania được đưa đến hòn đảo và việc mất đi hàng nghìn cặp chim cánh cụt ở đảo Maria là 'một thiệt hại nghiêm trọng'.

Theo một nghiên cứu vào năm 2020 được đăng trên tạp chí Bảo tồn Sinh học, quỷ Tasmania đã tiêu diệt hoàn toàn đàn chim biển đuôi ngắn này ở đảo Maria chỉ trong 4 năm sau khi chúng xuất hiện.

Bài báo cho biết: 'Nghiên cứu cho thấy, do kích thước lớn hơn và khả năng đào bới, loài thú này tác động nhiều đến việc làm tổ của hải âu hơn là mèo hoặc thú có túi khác (vốn cũng săn chim)'.

Năm 2020, tạp chí Science đã báo cáo rằng, kể từ những năm 1990, căn bệnh bệnh u mặt quỷ đã làm giảm số lượng quỷ Tasmania từ khoảng 150.000 con xuống còn khoảng 25.000 con ở Tasmania. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí cho thấy, tỷ lệ lây nhiễm bệnh đã bắt đầu giảm, mang lại hy vọng phục hồi quần thể động vật trong môi trường sống tự nhiên của chúng.

Theo Quỳnh Chi (Theo RT)/VTV News
Tin cùng chuyên mục