Tìm thấy bằng chứng con người cổ đại làm quần áo từ cách đây hơn 120.000 năm

Các nhà nghiên cứu cho biết, họ đã tìm thấy một số bằng chứng sớm nhất về việc con người sử dụng quần áo trong một hang động ở Marocco.

20/09/2021 13:24

Xương của cáo cát, chó rừng vàng và mèo mang những manh mối khác cho thấy vết cắt liên quan đến việc cạo bỏ lông. (Ảnh: Jacopo Niccolò Cerasoni)

Xương của cáo cát, chó rừng vàng và mèo mang những manh mối khác cho thấy vết cắt liên quan đến việc cạo bỏ lông. (Ảnh: Jacopo Niccolò Cerasoni)

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra các công cụ bằng xương, xương và da của động vật với niên đại ít nhất 120.000 năm.

Tiến sĩ Emily Hallett, thuộc Viện Max Planck về Khoa học lịch sử nhân loại ở Đức, tác giả của nghiên cứu, cho biết, công trình này củng cố quan điểm rằng, người nguyên thủy ở châu Phi rất sáng tạo và tháo vát.

Bà Hallett nói: 'Nghiên cứu của chúng tôi bổ sung thêm những hành vi đặc trưng của con người thưở sơ khai trong các tài liệu khảo cổ học của châu Phi khoảng 100.000 năm trước'.

Mặc dù da và lông thú không có khả năng tồn tại trong trầm tích hàng trăm nghìn năm, nhưng các nghiên cứu đã xem xét DNA của rận quần áo. Kết quả cho thấy, quần áo có thể đã xuất hiện sớm nhất cách đây 170.000 năm, và được người hiện đại ở châu Phi mặc theo phương pháp giải phẫu học.

Viết trên tạp chí i Science, bà Hallett và các đồng nghiệp báo cáo cách họ phân tích xương động vật được tìm thấy trong một loạt các cuộc khai quật kéo dài hàng thập kỷ tại hang Contrebandiers trên bờ biển Đại Tây Dương của Marocco.

Hallett cho biết, bà bắt đầu nghiên cứu xương động vật vào năm 2012 vì quan tâm đến việc tái dựng lại chế độ ăn uống của con người thưở sơ khai và tìm hiểu xem liệu có bất kỳ thay đổi nào trong chế độ ăn uống liên quan đến những thay đổi trong công nghệ chế tạo công cụ bằng đá hay không.

Bà và các cộng sự đã tìm thấy 62 chiếc xương từ các lớp trầm tích có niên đại từ 120.000 đến 90.000 năm trước, có dấu hiệu đã được chế tác thành công cụ.

Hang động Contrebandiers trên bờ biển Đại Tây Dương của Marocco, nơi tìm thấy các công cụ bằng xương, xương và da động vật. (Ảnh: Contrebandiers)

Hang động Contrebandiers trên bờ biển Đại Tây Dương của Marocco, nơi tìm thấy các công cụ bằng xương, xương và da động vật. (Ảnh: Contrebandiers)

Mặc dù mục đích sử dụng của nhiều loại công cụ vẫn chưa được biết đến nhưng nhóm nghiên cứu đã tìm thấy các vật thể tròn, rộng (gọi là vồ) được tạo ra từ những chiếc xương sườn.

Nhóm nghiên cứu viết: 'Các công cụ có hình dạng lá nhọn thích hợp để cạo và do đó có thể loại bỏ các mô, thịt bên trong khỏi lớp da trong quá trình làm da hoặc lông, vì chúng không đâm thủng da và tạo vết rách'.

Xương cáo cát, chó rừng vàng và mèo rừng cho thấy thêm manh mối về những vết cắt liên quan đến việc loại bỏ lông.

Nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy một chiếc răng cá voi dường như được sử dụng để nạy làm bong tróc đá. Theo bà Hallett, có thể các công cụ bằng xương đã được sử dụng để chế tạo da cho các mục đích sử dụng khác nhau, nhưng bằng chứng tổng hợp cho thấy, có khả năng với những công cụ này, đặc biệt là đối với lông thú, người cổ đại đã tạo ra quần áo.

Bà Hallett tin rằng, người Neanderthal ở châu Âu và các tộc người khác đã làm quần áo từ da động vật từ rất lâu, khoảng 120.000 năm trước, đặc biệt khi họ sống trong môi trường ôn đới và lạnh giá.

Tiến sĩ Matt Pope, một chuyên gia về người Neanderthal tại Viện Khảo cổ học UCL, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết, quần áo gần như chắc chắn có nguồn gốc tiến hóa từ hơn 120.000 năm trước. Ông lưu ý, trong số các bằng chứng khác về việc phát hiện ra những chiếc nạo bằng đá thậm chí có niên đại lâu hơn, một số có dấu vết của đồ da.

Ông Matt Pope nói thêm, nghiên cứu mới cho thấy, người Homo sapiens ở hang động Contrabandiers, tương tự như người Neanderthal từ các địa điểm như Abri Peyrony và Pech-de-l'Azé ở Pháp, đã chế tạo ra các công cụ chuyên dụng để biến da sống của động vật thành lớp da mịn, dẻo dai, vật liệu có thể được sử dụng làm lều trú ẩn, tấm chắn gió và thậm chí là các thùng chứa. 'Đây là một sự thích nghi vượt ra ngoài việc chế tạo quần áo thông thường, giúp quần áo chống thấm nước tốt hơn, ôm sát người hơn và dễ di chuyển hơn so với những bộ da sống được cạo đơn giản. Các công cụ từ hang động Contrebandiers Cave giúp chúng tôi hiểu thêm về nguồn gốc của công cụ này và sự phân bố của nó giữa các quần thể người sơ khai khác nhau'.

Theo Quỳnh Chi (The Guardian)/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục