Người càng khôn càng hiểu rõ hai bí mật cuộc sống này!

Đạo Đức Kinh chứa đựng những tư tưởng triết học vô cùng sâu sắc, đều hướng dẫn những nguyên tắc mà chúng ta nên tuân thủ trong việc đối nhân xử thế, đều là những việc làm sáng suốt xứng đáng để chúng ta nghiên cứu và tham khảo.

01/05/2022 08:44

Sau đây là hai bí mật về cuộc sống trong Đạo Đức Kinh, bạn có biết?

1. Người biết không nói, người nói không biết

Thực ra, 'tri thức' này không phải là 'tri thức' trong cái mà chúng ta gọi là 'biết', mà là 'trí tuệ' của trí tuệ. Câu này có nghĩa là một người khôn ngoan không nói chuyện với sự khoe khoang, và nói chung là thận trọng, và một người nói chuyện khoe khoang chắc chắn không phải là một người thông minh và khôn ngoan.

'Sách Lễ' đã từng nói một câu như thế: 'Nước sâu, chảy chậm, người khôn, chậm nói'. Trong giao tiếp giữa người với người, Lão Tử chủ trương khuyên chúng ta phải lắng nghe nhiều hơn và nói ít hơn, suy nghĩ nhiều lần, cân nhắc cẩn thận từng lời nói, và không được hơi tí mở miệng.

2. Không làm gì cả, dạy không bằng việc làm thực tế

Ý tưởng cốt lõi của Đạo Đức Kinh là 'Đạo', 'Đạo' là không hành động, mà 'Đạo' cũng tuân theo quy luật. 'Không hành động' ở đây không phải là không làm gì cả, mà là dạy chúng ta tuân theo quy luật, tôn trọng quy luật và xu thế để làm việc, không hành động hấp tấp, không làm những việc làm sai lệch 'âm - dương chuyển hóa' một cách giả tạo.

'Dạy không bằng lời' được hiểu đơn giản là 'dạy dỗ không bằng ngoan, lời dạy không bằng việc làm', hãy làm gương bằng chính hành vi tốt của mình.

Ví dụ, trong một đơn vị, nếu người lãnh đạo trung thực và tự tu dưỡng thì nhân viên có thể tận tâm, siêng năng, trong gia đình cũng như vậy, bạn luôn thúc giục con mình đọc sách và làm bài nghiêm túc, có thể trẻ sẽ làm được và thay đổi! Phong tục tập quán của gia đình là tinh tế, cha mẹ làm việc của mình trước, sau đó yêu cầu con cái của họ, đây là giáo dục bất thành văn.

Theo T. Tâm/Công lý & Xã hội
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều