Các nữ danh ca thống trị Grammy 2024
Sáng 5/2, lễ trao giải thưởng âm nhạc danh giá Grammy lần thứ 66 đã diễn ra tại Nhà thi đấu đa năng Crypto.com ở Los Angeles (Mỹ), với sự tham gia của hàng loạt ngôi sao đình đám.
05/02/2024 18:50

Năm 2024 đánh dấu lần thứ 4 liên tiếp Trevor Noah trở lại với vai trò người dẫn chương trình lễ trao giải Grammy. Trong năm nay, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật thu âm quốc gia Mỹ đã có sự thay đổi trong các đề cử hạng mục nhằm phù hợp với tinh thần âm nhạc đa dạng.
Ba giải thưởng mới cũng được bổ sung, đó chính là 'Trình diễn pop dance xuất sắc nhất', 'Trình diễn nhạc châu Phi xuất sắc nhất' và 'Album Alternative Jazz hay nhất'. Tuy nhiên, ấn tượng mạnh mẽ nhất có lẽ là sự thống trị của những ngôi sao nữ tại lễ trao giải năm nay.
Taylor Swift đã vượt qua nhiều tên tuổi 'nặng ký' như Miley Cyrus, Boygenius, Lana Del Rey, SZA, Olivia Rodrigo để lập kỷ lục là nghệ sĩ giành nhiều 'Album của năm' nhất trong lịch sử giải Grammy, lần này là với album 'Midnights'. Trước đó, ba đĩa nhạc khác của cô đạt thành tích 'Album của năm', gồm 'Fearless', '1989' và 'Folklore'.
Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có 3 huyền thoại âm nhạc Frank Sinatra, Stevie Wonder, Paul Simon từng có 3 đĩa nhạc đoạt giải 'Album của năm' trong lịch sử Grammy. Trước đó, Taylor Swift cũng đã thắng giải 'Album nhạc pop xuất sắc nhất' với 'Midnights'.
'Midnights' là album thứ 10 của Taylor Swift, được phát hành vào 0h (giờ Bắc Mỹ) ngày 21/10/2023. Taylor mô tả 13 bài hát trong album này là câu chuyện về '13 đêm không ngủ' và 'hành trình vượt qua ác mộng lẫn những giấc mơ ngọt ngào'.
Album này lập được nhiều kỷ lục sau 2 tuần ra mắt, như: Chiếm lĩnh tất cả vị trí trong Top 10 Billboard Hot 100; có nhiều lượt nghe nhất trên Spotify toàn cầu trong ngày đầu phát hành (185 triệu lượt) và đứng thứ 3 trong tuần đầu phát hành (549 triệu lượt); doanh số bán đĩa than lớn nhất trong một tuần theo thống kê của Nielsen. Album 'Midnights' cũng đã bán được hơn 1,6 triệu bản tại Mỹ và hơn 3 triệu bản tại thị trường quốc tế.
Miley Cyrus cũng được vinh danh với hai kèn vàng tại Grammy 2024, lần lượt tại hạng mục 'Trình diễn solo nhạc Pop xuất sắc nhất' và 'Bản thu âm của năm' với nhạc phẩm 'Flowers'.
Ca khúc 'Flowers' mang âm hưởng dance pop, pha trộn chất funk và disco. Báo 'The New York Times' nhận xét phần hòa âm của ca khúc hài hòa với cách hát thoải mái, thể hiện sự từng trải của Miley. Phần lời do ca sĩ đồng sáng tác, nói về niềm vui của một cô gái khi trở về cuộc sống độc thân.
Trong khi đó, Victoria Monét thắng giải 'Nghệ sĩ mới của năm'. Phát biểu trên bục nhận giải thưởng, nghệ sĩ 35 tuổi này đã chia sẻ về sự kiên trì của mình ở Hollywood, rằng cô đã nỗ lực trong suốt 15 năm để có thể lên bục nhận giải thưởng âm nhạc danh giá nhất hành tinh.
Billie Eilish cũng đã được vinh danh tại hạng mục 'Bài hát của năm' với ca khúc 'What Was I Made For?' Ca khúc do chính Billie Eilish và anh trai của cô cùng sáng tác, nói về những suy tư về mục đích sống trong cuộc đời.
Nữ ca sĩ da màu SZA dẫn đầu tại Grammy 2024 với 9 đề cử. Cô đã giành chiến thắng tại 3 hạng mục trong số này, cụ thể là giải 'Ca khúc R&B hay nhất' với ca khúc 'Snooze'; 'Album R&B đương đại xuất sắc nhất' với 'SOS'; và 'Trình diễn song ca/nhóm nhạc pop xuất sắc' cho 'Ghost in the Machine'.
Lainey Wilson được vinh danh tại hạng mục 'Album nhạc đồng quê xuất sắc' với đĩa nhạc 'Bell Bottom Country' được giới chuyên môn đánh giá cao.
Đáng chú ý, nữ danh ca Joni Mitchell, 81 tuổi, đã được trao giải 'Album nhạc dân ca hay nhất' cho 'Joni Mitchell at Newport (Live)'. Bà mắc chứng phình động mạch não vào năm 2015, từng không thể đi lại, nói chuyện một thời gian dài.
Phu nhân của cựu Tổng thống Mỹ Michelle Obama cũng đoạt giải thưởng dành cho sách nói, tường thuật và ghi âm kể chuyện với cuốn 'The Light We Carry: Overcoming in Uncertain Times'. Đây là lần thứ hai bà giành giải Grammy, sau lần đầu năm 2020, với cuốn 'Becoming'.
Trong khi đó, ban nhạc huyền thoại The Beatles đoạt giải 'Video âm nhạc hay nhất' tại Grammy cho MV ca khúc 'I'm Only Sleeping'. Bài hát ra đời từ năm 1996 nhưng mới có video tháng 11/2022.
Lễ trao giải Grammy diễn ra lần đầu tiên vào năm 1959. Đây là giải thưởng âm nhạc do Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật thu âm quốc gia Mỹ tổ chức thường niên, nhằm tôn vinh những nghệ sĩ có đóng góp xuất sắc cho ngành công nghiệp âm nhạc./.
Link báo gốc:
Copy link
https://ngaynay.vn/cac-nu-danh-ca-thong-tri-grammy-2024-post143336.html
-
1Bản Trường Ca Hòa Bình - Lịch sử sống động qua mọi giác quan
-
2MV 'Ôm em thật lâu' của MONO đạt thành tích ấn tượng
-
3Anh trai vượt ngàn chông gai tiếp tục tổ chức 2 đêm concert
-
4Phan Mạnh Quỳnh tái hiện những vùng ký ức rực rỡ trên 'Chuyến tàu: Mùa Xuân'
-
5'Khúc hát mừng sinh nhật' mang lại thu nhập cho Phan Đinh Tùng thế nào?
- Biên Phòng MB quyết bảo vệ danh hiệu Cúp Hùng Vương
- Đắk Lắk: Cháy lớn tại bãi tập kết phế liệu trong thành phố
- Lịch sử các vua Hùng: Huyền thoại kết nối ý thức dân tộc
- Đồng Nai: Phát hiện kho thuốc tây không hóa đơn chứng từ
- Du khách 'tố' một tàu du lịch không cung cấp dịch vụ theo đúng cam kết
- Cứu 4 thuyền viên gặp nạn trên vùng biển Cát Bà
- Vụ xâm phạm thi thể ở quán karaoke: Đối tượng bị truy nã đã ra đầu thú
- Cựu sao LMHT gây sốc với màn cosplay giả gái đẹp 'thần sầu'
- Chiêm ngưỡng bonsai tí hon khiến giới chơi cây 'mê đắm'
- Đàn cò nhạn quý hiếm xuất hiện ở Quảng Trị
- Nhà phố tối giản với không gian xanh thoáng đãng ở Nam Định
- Những thực phẩm giàu sắt, người thiếu máu nên bổ sung
- CLIP: Cháy lớn ở Buôn Ma Thuột, khói bao trùm nhiều khu phố
- Giải mã chấn động về địa chất đặc biệt của Núi cầu vồng
- Trực thăng cứu thương rơi xuống biển, 3 người thiệt mạng
- Hệ sinh thái Hồ Gươm đang thay đổi, chuyên gia 'hiến kế' gì?
- Chuyên gia vũ khí: Nỏ thần xuất hiện từ thời Hùng Vương
- Tín hiệu cảnh báo cơ thể thiếu vitamin, cách bổ sung hiệu quả
- Đỗ xe chắn lối đi còn hung hăng đánh người
- Nhóm đối tượng sử dụng ma túy tại lán trại
- Tuần tra lúc rạng sáng, Công an xã ở Quảng Nam cứu được một mạng người
- Nam Định: Tạm giữ đối tượng đốt pháo tự chế tại Cồn Xanh
- Công an truy tìm người đàn ông đập vỡ kính xe cứu hộ giao thông
- Mỗi mảnh ghép, một cơ hội giữ lại niềm tin
- Tìm thấy thi thể ngư dân sau nhiều ngày mất tích trên biển
- Sở GDĐT Nam Định chỉ đạo làm rõ phản ánh về vi phạm dạy thêm
- Mẹ giết con để trục lợi bảo hiểm: Đáng thương 2 đứa con còn đi học
- Phương Dung tiết lộ lý do từng rời xa sân khấu
- Bắt giữ đối tượng lừa đảo 131 tỷ đồng qua mạng
- TP HCM lên kế hoạch phòng, chống thiên tai
- Chiêm ngưỡng màn hình chơi game 2K 180Hz khiến game thủ phát cuồng
- Hoàng Thùy làm vedette, Đỗ Thị Hà làm 'nàng thơ' cho show thời trang Xuân Hè của NTK Hà Duy
- Ban tổ chức Giải Vnexpress marathon Hue 2025 thông tin về nữ VĐV 53 tuổi tử vong
- NÓNG: Bắt 5 đối tượng trong clip 'uy hiếp đòi nợ' gây xôn xao ở Đồng Nai
- Bắt tại trận thanh niên mua hung khí qua mạng để 'phòng thân'
- Clip: Ớn lạnh hình ảnh người đi bộ băng qua quốc lộ ở TP HCM
- Tận mục Smartphone đánh dấu sự trở lại của Meizu tại Việt Nam
- Hải Dương: Lấy ý kiến cử tri phương án sắp xếp cấp xã
- Người đàn ông ở Bình Dương sa lưới cùng lô hàng ngụy trang trong túi bánh kẹo
- Thông tin mới vụ nhiều trẻ em bị xâm hại tình dục ở Đà Lạt
- VNeID và công nghệ sinh trắc: Bước đột phá trong chuyển đổi số giao thông
- Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục đã lừa dối bao nhiêu khách hàng?
- Bắt giữ 3 đối tượng trộm cắp xe máy
- Tử vi 12 cung hoàng đạo 8/4/2025: Kim Ngưu chớ mạo hiểm
- Hé lộ thu nhập của Hằng Du Mục trước khi bị khởi tố
- Một phụ nữ 53 tuổi tử vong sau khi tham gia giải chạy
- Lâm Đồng: Bắt giam người đàn ông xâm hại tình dục nhiều chú tiểu
- Ngôi nhà chống nóng bằng mái xòe rộng lạ mắt ở Đồng Nai
- Độc đáo miếu Âm Hồn hình con tàu của cư dân vùng biển
- Thót tim khoảnh khắc cá mập 'rình rập' thợ lặn biển