Các ca sĩ thường đeo tai nghe cỡ lớn khi thu âm bài hát, lý do là gì?

Bạn vẫn thường bắt gặp hình ảnh các ca sĩ đeo tai nghe trong phòng thu nhưng có biết mục đích của việc đó là gì?

27/01/2022 11:47

Mỗi lần ra một bài hát mới, các ca sĩ phải trải qua khá nhiều công đoạn để có thể đưa một sản phẩm âm nhạc hoàn chỉnh nhất trình làng công chúng.

Được biết, để dễ dàng cho việc biên tập, chỉnh sửa, các yếu tố như giọng hát, âm thanh của các loại nhạc cụ đều được thu âm riêng biệt rồi sau đó mới lồng ghép lại với nhau. Nếu thu âm cùng lúc, sản phẩm sẽ bị lẫn tiếng và không có được sự chính xác, chất lượng cao.

Ở khâu thu âm giọng hát, các nghệ sĩ sẽ thường đứng trong phòng cách âm và đeo tai nghe cỡ lớn. Hình ảnh này chắc hẳn nhiều khán giả vẫn thường bắt gặp tuy nhiên có lẽ ít người biết rõ mục đích của việc đeo tai nghe này là gì?

Nội dung chú thích ảnh

Ảnh minh họa

Theo tìm hiểu, việc đeo tai nghe lúc thu âm giọng hát sẽ giúp nghệ sĩ tránh bị những tạp âm xung quanh 'làm phiền' mà thay vào đó họ chỉ nghe thấy tiếng nhạc cụ, nắm được giai điệu và điều chỉnh giọng hát phù hợp. Việc đeo tai nghe ôm sát tai cũng sẽ giúp ca sĩ tập trung vào công việc hơn và giữ được cảm xúc khi hát bởi tạp âm bên ngoài đã bị loại bỏ.

Bên cạnh đó, trong lúc ca sĩ đứng trong phòng cách âm, họ không thể nghe thấy tiếng của kỹ thuật viên bên ngoài vì vậy chiếc tai nghe sẽ giúp cả hai giao tiếp, thảo luận với nhau để hoàn thành phần hát tốt hơn.

Ngoài ra, các bài hát cũng thường có những đoạn hát bè của ca sĩ. Phần đệm bè này thường được thu âm riêng. Khi đeo tai nghe trong phòng thu, người hát sẽ nghe rõ giai điệu, giọng hát đã được ghi từ trước để có cách hát bè phù hợp.

Theo T.T/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều