David Bowie - người tiên phong trong việc kiếm tiền từ các danh mục âm nhạc
Justin Bieber đã bán bản quyền âm nhạc các tác phẩm của mình với giá 200 triệu USD và nghệ sĩ tiên phong cho việc này chính là David Bowie.
01/02/2023 11:19

(Ảnh: Prospect Magazine)
Quay trở lại với lịch sử của việc nghệ sĩ bán bản quyền các tác phẩm của mình thì người hâm mộ âm nhạc sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng một trong những người tiên phong trong việc kiếm tiền từ các danh mục này một cách hiệu quả không ai khác chính là David Bowie - một trong những nhà đổi mới vĩ đại nhất của nhạc Pop.
Năm 1997, David và nhóm quản lý của mình đã nảy ra ý tưởng bán chứng khoán đảm bảo bằng tài sản cho các nhà đầu tư - trả cho họ tiền lãi từ một phần tiền bản quyền trong tương lai của ông trong 10 năm tới. David đã huy động được 55 triệu USD (tương đương 44 triệu bảng Anh) từ việc bán những 'trái phiếu Bowie' này, một số trong số đó, trớ trêu thay, đã từng được ông mua lại quyền đối với một số bản ghi âm trước đó của mình từ người quản lý cũ.
Merck Mercuriadis, người sáng lập Hipgnosis - công ty vừa trả 200 triệu USD cho danh mục của Justin Bieber vào tháng trước - đã xây dựng ý tưởng đó bằng cách tìm cách thương mại hóa quyền đối với các danh mục sao lưu một cách mạnh mẽ hơn thông qua cách biến các bài hát thành một loại tài sản theo đúng nghĩa của chúng và thực hiện điều đó thông qua một phương tiện niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Mercuriadis - cựu quản lý của các nghệ sĩ như Beyonce, Elton John, Morrissey và Guns N' Roses - đã huy động được 1,2 tỷ bảng Anh từ các nhà đầu tư như Axa và Investec - những người thích ý tưởng về một nguồn thu nhập đáng tin cậy có thể duy trì ổn định bất kể thời tiết kinh tế. Điều đó cho phép Merck mua bản quyền của nhiều bài hát hơn nữa trong thời gian gần đây.
Link báo gốc:
Copy link
https://vtv.vn/van-hoa-giai-tri/david-bowie-nguoi-tien-phong-trong-viec-kiem-tien-tu-cac-danh-muc-am-nhac-2023013014350719.htm
-
1Jack-J97 'đốn tim' khán giả Campuchia tại sự kiện âm nhạc Đông Nam Á
-
2Đức Phúc - Quân A.P kết hợp ngày càng ăn ý, hát hit của Mr Siro được dân mạng khen nức nở
-
3Andiez lần đầu kết hợp cùng ca sĩ Hàn Quốc, làm mới bản hit 'Một phút' bằng 2 thứ tiếng
-
4Hồ Trung Dũng: 'Làm việc với Quỳnh Lương không dễ'
-
5Anh Vũ ‘Về nhà đi con’ tung MV debut: Chuẩn bị dây chuyền xịn, đi xe sang vẫn bị ‘cướp bồ’
-
6Bảo Thy mặc gợi cảm, lần đầu hát live ca khúc mới 'Để cho anh đi'
-
7Jimin (BTS) solo: Thành tích nhạc số 'khiêm tốn' nhưng lại vượt mặt BLACKPINK ở mảng này!
-
8Ca sĩ Tân Nhàn: 'Tôi tự hào có thể sống thảnh thơi bằng nghề'
-
9Châu Kiệt Luân trở thành ca sĩ người Hoa đầu tiên có album bán chạy nhất thế giới
-
10FIFTY FIFTY - Nhóm nhạc K-Pop lọt top Billboard Hot 100 nhanh nhất lịch sử
-
11Tân Nhàn mở màn 'Con đường âm nhạc 2023'